HTML clipboard
Nhắc đến món bánh khọt, người ta hay liên tưởng
đến 2 phiên bản riêng biệt: phiên bản dân dã miền Tây với phần bánh dày có màu
vàng, phủ lên đậu xanh, mỡ hành, một chút nước cốt dừa cùng tép tươi ở phía
trên... và phiên bản Vũng Tàu với đế bánh mỏng cùng mỡ hành, tôm tươi và tôm
cháy giã nhuyễn. Nếu đặt 2 phiên bản này cạnh nhau, khó có thể kết luận chúng có
chung họ "bánh khọt" bởi màu sắc và hình dáng quá khác biệt. Có chăng là cùng
một loại khuôn đổ hình tròn có nhiều lỗ cũng như nguyên liệu chính từ bột
gạo. Ngoài ra, cách đổ bánh và nguyên liệu của bánh khọt cũng tương tự với món
bánh căn của vùng Nam Trung Bộ, nên có lúc người ta gọi vui bánh khọt là "bột
gạo chiên" vì lúc nào cũng ngập trong dầu, còn bánh căn là "bột gạo nướng" vì sử
dụng rất ít dầu lúc đổ bánh.
![Hấp dẫn như bánh khọt Vũng Tàu](http://www.baotayninh.vn/resources/newsimg/092012/042013/23/banh%20khot%201.jpg) |
Bánh khọt nguyên bản Vũng Tàu
|
Ở miền Tây, bánh khọt được bán như một món ăn
bình dân, rẻ tiền, ai cũng có thể làm được. Hình ảnh quen thuộc thường
thấy ở một quán nhỏ ven đường là khuôn bánh khọt nhỏ nhỏ làm từ đất nung đỏ
au (khoảng 8 lỗ), một thố rau cùng bình nước mắm thật to. Thật đơn giản, tiện
lợi và tiết kiệm như chính sự mộc mạc của người dân nơi đây. Còn ở Vũng Tàu thì
hoàn toàn khác. Nếu bạn ghé qua những khu chuyên bán bánh khọt như trên đường
Nguyễn Trường Tộ chẳng hạn, sẽ thấy nghi ngút khói cùng vô số khách đang chờ đến
lượt mình. Một quầy bánh khọt Vũng Tàu phải ít nhất từ 2 khuôn đổ bánh trở lên,
và một khuôn đổ được ít nhất 50 bánh/lần mới đáp ứng được nhu cầu của khách.
Khuôn đổ không làm từ đất nung mà bằng gang, đáy nông hơn và có nắp riêng cho
từng lỗ bánh. Người đổ bánh phải đeo khẩu trang (vì khói bốc ra ngùn
ngụt), mở đóng nắp liên tục để lấy bánh ra. Khong thong dong như bánh khọt miền
Tây, bánh khọt Vũng Tàu là một sự hối hả, đôi khi kèm theo chút bực mình vì phải
chờ quá lâu (nhưng rồi cũng lắng xuống phần nào khi dĩa bánh nóng hổi được bưng
ra).
![Hấp dẫn như bánh khọt Vũng Tàu](http://www.baotayninh.vn/resources/newsimg/092012/042013/23/banh%20khot2.jpg) |
Phần rau sống ăn kèm bao gồm cải xanh,
xà lách, tía tô, dấp cá |
Pha bột là công đoạn quyết định một cái bánh
khọt đạt chuẩn. Bột gạo làm bánh khọt không kén gạo, loại gạo cứng hay mềm cơm
gì cũng có thể dùng được. Gạo được vo sạch ngâm nước qua một đêm rồi xay bột
bằng cối đá. Xay xong dùng cái rây gạn cho hết mày gạo rồi cho vô bồng bột dằn
để bột ráo nước. Xong lấy bột ra cho vào thau, cho thêm bột năng vào để bánh
thêm dẻo và trong. Nếu bột pha đặc quá sẽ khiến cho bánh bị bở, còn lỏng quá
bánh sẽ bị mỏng.
Nhân bánh khọt Vũng Tàu rất đơn giản, chỉ bao
gồm tôm tươi và tôm cháy, mỡ hành phủ lên trên. Một số phiên bản sau này như
Bánh khọt Cô Ba có thêm thắt một số nhân mới như mực, chả cá hay sò điệp. Tuy
nhiên tôm tươi vẫn là cách ăn phổ biến nhất. Bên cạnh tôm tươi, thì tôm cháy
là một "nhận diện" thú vị của món bánh này. Tôm tươi giã nhuyễn rồi bắt lên bếp,
cháy cho đến khi mịn và khô là có thể dùng được.
Theo
saigonamthuc