Hạt Kiểm lâm rừng phòng hộ Dầu Tiếng:  Trụ sở làm việc tạm bợ, đời sống cán bộ thiếu thốn

Cập nhật ngày: 16/04/2012 - 05:15

Hạt Kiểm lâm rừng phòng hộ Dầu Tiếng được thành lập ngày 25.8.2008 đặt trụ sở tại xã Suối Ngô, huyện Tân Châu có nhiệm vụ bảo vệ 29.195 ha rừng trên địa bàn 5 xã thuộc 2 huyện Tân Châu và Dương Minh Châu.

Với địa bàn phụ trách rất rộng, đi lại khó khăn, điểm xa nhất cách trụ sở hơn 30 km, trong khi tình hình xâm hại rừng ngày càng diễn biến phức tạp, số vụ việc vi phạm bị phát hiện và xử lý không giảm đã gây nên tình trạng “quá tải” cho đơn vị. Đặc biệt là vài năm gần đây, việc người hợp đồng trồng rừng tự ý mé nhánh, chặt cành khi cây trồng chính khép tán để tạo khoảng trống cho việc trồng mì và cao su chưa được xử lý nghiêm minh, càng tăng thêm áp lực, khó khăn cho đơn vị.

Trụ sở Hạt Kiểm lâm rừng phòng hộ Dầu Tiếng vừa chật hẹp vừa xuống cấp trầm trọng

Cán bộ Hạt Kiểm lâm được biên chế 13 người, trụ sở làm việc là một căn nhà cấp 4 có 3 phòng được xây dựng từ thời còn Lâm trường Suối Ngô (hơn 20 năm trước) để lại, diện tích sử dụng chỉ có 36m2 đã xuống cấp trầm trọng. Mỗi phòng làm việc phải bố trí 3 đến 4 người rất chật chội, không có phòng tiếp dân, tiếp khách. Khi có người đến liên hệ công tác hay người dân cần gặp cán bộ Kiểm lâm phải ngồi ngoài hiên, nhưng cũng không đủ chỗ nếu cùng một lúc có 5 người đến liên hệ. Vào những ngày mưa lớn toàn bộ khuôn viên cơ quan, phòng làm việc bị ngập trong nước hơn 2 tấc (0,2m) vì không có lối thoát, nước mưa ứ đọng tự thấm xuống đất. Khi hội họp, cả cơ quan phải ra phía sau nhà, dùng mái che tạm vừa làm chỗ ăn, nghỉ vừa tổ chức hội nghị. Trụ sở chật hẹp xuống cấp như thế, nếu không có tấm bảng bê tông xi măng trước cửa cơ quan đề mấy chữ “Hạt Kiểm lâm…” ắt không ai biết đây là cơ quan Nhà nước.

Là đơn vị bảo vệ rừng phải thường xuyên trực 24/24 giờ trong ngày, nhưng cán bộ Hạt kiểm lâm Rừng phòng hộ Dầu Tiếng không có chỗ nghỉ, khó nhất là đơn vị được biên chế 2 cán bộ nữ, phải bố trí cho cán bộ ở trọ nhà dân gần cơ quan, rất khó khăn trong sinh hoạt. Về chế độ lương, phụ cấp và công tác phí, Hạt trưởng là người có tổng thu nhập cao nhất là 5,3 triệu đồng/tháng, người thấp nhất là 1,5 triệu đồng/tháng, trong đó bao gồm cả công tác phí được khoán bình quân 150.000 đồng/người/tháng. Ông Tạ Văn Tính - Hạt phó Hạt Kiểm lâm rừng phòng hộ Dầu Tiếng cho biết: Tỉnh đã có kế hoạch xây dựng trụ sở mới cho đơn vị ở địa điểm khác vì mặt bằng hiện tại quá hẹp không đủ diện tích xây dựng. Kế hoạch xây dựng đã được thông báo như vậy, nhưng đến nay chưa thấy động tĩnh gì, không biết đến khi nào Hạt mới có trụ sở làm việc khang trang?

Thiết nghĩ, nhiệm vụ bảo vệ rừng, nhất là rừng phòng hộ đầu nguồn công trình thuỷ lợi lớn nhất nước là hết sức quan trọng, người cán bộ trực tiếp bảo vệ rừng rất vất vả, gian nan như một người lính thực thụ, đôi khi cả nguy hiểm đến tính mạng. Để lực lượng bảo vệ rừng yên tâm, gắn bó máu thịt với rừng cần có chính sách đãi ngộ thỏa đáng, trụ sở cơ quan phải được xây dựng khang trang đủ nơi làm việc, nơi nghỉ ngơi. Để mặc trụ sở cơ quan nhếch nhác, xuống cấp như hiện nay không chỉ những cán bộ Kiểm lâm nơi đây chịu thiệt thòi mà người dân cũng không hài lòng.

Khắc Luân