BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hát Quốc ca khi chào cờ trong các hoạt động thi đấu thể thao

Cập nhật ngày: 25/07/2011 - 10:07

Hát Quốc ca khi chào cờ trong các hoạt động thi đấu thể thao

Hôm 25.7, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chỉ đạo hướng dẫn cụ thể để từ nay, các vận động viên, huấn luyện viên đều hát Quốc ca khi chào cờ trong các hoạt động thi đấu thể thao chính thức trong nước, nước ngoài.

Bài hát "Tiến quân ca" được nhạc sĩ Văn Cao sáng tác vào cuối năm 1944. Ngay sau khi ra đời, bài hát đã được các chiến sĩ cách mạng tiếp nhận và trở thành bài hát chính thức của Mặt trận Việt Minh. Quốc hội khoá đầu của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã quyết định lấy bài "Tiến quân ca" làm quốc ca Việt Nam (Theo Nhân Dân hàng tháng, số 4/8 - 1997).

Chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca là một nghi thức quan trọng thể hiện lòng yêu nước, bản lĩnh chính trị, lòng tự hào và trách nhiệm của con người Việt Nam với Tổ quốc và nhân dân.

Được biết, ngày 29.3.2010, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có văn bản yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục phải hát Quốc ca trong lễ Chào cờ Tổ quốc thay bằng việc nghe nhạc hay nghe lời bài hát Quốc ca. Việc chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca trở thành nề nếp, có tác dụng giáo dục lý tưởng cách mạng, bồi đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho học sinh, sinh viên và cho thế hệ trẻ nói chung.

(Theo chinhphu.vn)