BAOTAYNINH.VN trên Google News

HĐND huyện Gò Dầu: Tiếp tục giám sát việc khai thác đất phún trên địa bàn

Cập nhật ngày: 07/12/2010 - 10:57

(BTNO)- Vừa qua, HĐND huyện Gò Dầu tiếp tục thực hiện công tác giám sát việc khai thác đất phún tại xã Thạnh Đức. Đoàn đã đến thực địa tại các hầm khai thác đất phún và các khu đất đã được cấp giấy phép khai thác thuộc các ấp: Bông Trang, Bến Đình, Bến Mương, ấp Rộc và có buổi làm việc với chính quyền địa phương.

Hầm đất ở ấp Bông trang do doanh nghiệp Lực Sĩ khai thác đã vi phạm về độ sâu cho phép

Theo báo cáo của xã Thạnh Đức, trong giai đoạn 2009 – 2010, xã có trên 16ha đất được quy hoạch khai thác nhằm phục vụ cho nhu cầu san lấp mặt bằng các tuyến đường giao thông, san lấp nền cho nhân dân trên địa bàn của xã. Tính đến nay đã có 2 doanh nghiệp được cấp giấy phép khai thác với diện tích 4,5 ha. Năm 2009, trong quá trình khai thác đất ở ấp Bông Trang, doanh nghiệp Lực Sĩ đã đảm bảo tương đối về môi trường, có tưới nước mặt đường trong quá trình vận chuyển, có tu sửa lại đường xá sau quá trình vận chuyển đất, không bán đất ra khỏi địa phương... Tuy nhiên doanh nghiệp này lại không thực hiện đúng theo giấy phép, đã khai thác quá độ sâu quy định, ta-luy không đảm bảo, rào chắn chưa an toàn. Sở Tài nguyên & Môi trường đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 246 triệu đồng đối với các vi phạm của doanh nghiệp này.

Tại cuộc họp, chính quyền xã Thạnh Đức kiến nghị: cần có sự phối kết hợp giữa Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện với UBND xã thực hiện kiểm tra thường xuyên việc khai thác đất phún của các doanh nghiệp, nhằm đảm bảo việc khai thác đúng theo giấy phép và cam kết bảo vệ môi trường.

Nguyễn Bình