Hiểm họa từ bình gas mini

Cập nhật ngày: 15/12/2011 - 09:38

(BTNO)- Thời gian gần đây, nhiều vụ nổ gas kinh hoàng xảy ra trong cả nước gây thiệt hại về người, tài sản… khiến người dân rất lo lắng khi sử dụng gas. Đây là hồi chuông tiếp tục cảnh tỉnh về việc sử dụng khí gas không an toàn hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người dân lại chưa quan tâm đến hiểm họa cháy nổ trong việc sử dụng bình gas mini.

Hiểm họa từ những bình gas mini “ba không”

Hiện nay, trong tỉnh ta, các bình gas mini tự do trôi nổi trên thị trường và rất được người dân ưa dùng. Giá mua các bình gas mini mới khoảng 20.000 đồng/bình, trong khi giá đổi bình không lấy bình gas thì khoảng 9.000 đồng/bình 300gr. Do đó nhiều người tiết kiệm bằng cách đổi bình không lấy gas, chứ không mua bình gas mới. Các bình gas mini mang tính tiện dụng, sử dụng nhiều lần, có thể dùng trong gia đình hoặc để cho thuê trong các đám tiệc. Người dân có thể dễ dàng mua các bình gas mini ở những cửa hàng tạp hóa. Tuy nhiên, hầu hết các loại bình gas mini lưu thông trên thị trrường đều gắn mác “ba không” (không địa chỉ, không thông số kỹ thuật, không rõ nguồn gốc gas) và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. 

Hỏi một người đàn ông chuyên bỏ mối bình gas mini thì được biết: khi vận chuyển, bình gas phải được bỏ vào cái bao cho kín đáo, ít ai để ý và tránh lực lượng chức năng kiểm tra. Cứ vài ba ngày, người đàn ông này lại đến các tiệm tạp hóa để gom bình gas không về nạp gas, rồi bỏ mối lại cho các tiệm tạp hóa. Bề ngoài các bình gas rất cũ kỹ, bị gỉ sét và bong tróc sơn. Khi gắn vào bếp nghe tiếng “xì, xì” và bốc mùi hôi. Còn một số bình thoạt nhìn tưởng như mới, nhưng nhìn kỹ thì thấy là loại bình cũ được phủ một lớp sơn mới để đánh lừa người tiêu dùng. Mức độ tiêu thụ các loại bình gas này rất nhanh. Người tiêu dùng lại không biết hầu hết đối với các loại bình gas mini chỉ dùng được 1 lần rồi bỏ; việc tái sử dụng nhiều lần như hiện nay là không an toàn.

Thiết nghĩ, hơn hết mỗi người tiêu dùng hãy nâng cao ý thức trong thực hiện an toàn sử dụng gas để bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân, gia đình và mọi người xung quanh.

Quế Hương