Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hiện tượng kỳ lạ trên đại dương

Cập nhật ngày: 13/01/2014 - 05:43

1/ Tại các khu vực Bắc Cực và Nam Cực, người ta đôi khi gặp những tảng băng có sọc với nhiều màu sắc khác nhau như trắng, xanh hoặc đen trôi dạt trên biển. Đây là do quá trình đóng băng nước biển và các tạp chất bẩn khác từ trong đất liền, khiến các núi băng có những lớp màu khác nhau. Một phần của núi băng sau đó tách ra và rơi xuống biển, tạo thành khối băng có sọc nhiều màu sắc trên biển.

2/ Xoáy nước là một hiện tượng hiếm trên đại dương, nhưng gây nguy hiểm lớn cho thuyền bè. Nhà văn Edgar Allan Poe lần đầu tiên nhắc đến hiện tượng này năm 1841, khi nó xuất hiện ngoài khơi Na Uy. Xoáy nước có sức mạnh huỷ diệt và hút mọi vật xuống nước. Một số người cho rằng, xoáy nước là kết quả của dòng nước di chuyển nhanh gặp một dòng nước khác đi theo hướng ngược lại (thường do thuỷ triều đại dương gây ra). Tuy nhiên, đến nay khoa học vẫn chưa đưa ra lời giải thích xác đáng cho hiện tượng kỳ lạ và nguy hiểm này.

3/ Thuỷ triều đỏ là hiện tượng tảo biển phát triển mạnh và thường xảy ra ở cửa sông, mặt biển. Tảo biển sau đó nhanh chóng tích tụ gần các bờ biển. Đây là hiện tượng khá đẹp, nhưng gây hại cho các sinh vật sống và con người. Nhiều thành phần độc tố trong thuỷ triều đỏ có khả năng gây tê liệt hệ thần kinh rất mạnh. Ví dụ như đợt thuỷ triều đỏ bùng phát năm 2005 tại vùng New England, Mỹ đã giết một con lợn biển dọc theo bờ biển bang Florida. Ngoài ra, thuỷ triều đỏ còn khiến ngành công nghiệp chế biến sò của New England thiệt hại hàng triệu USD.

4/ Xoáy nước băng là hiện tượng hiếm và xuất hiện ở các vùng biển đóng băng bề mặt. Hiện tượng này hình thành khi một dòng nước mạnh kết hợp với muối tạo ra cột nước tương tự như cột băng. Nhà hải dương học Seelye Martin công bố nó lần đầu tiên vào năm 1974. Năm 2011, các nhà quay phim của đài BBC lần đầu tiên quay được hiện tượng này ở vùng biển Nam Cực. Do nồng độ muối cao, xoáy nước băng làm nhiều sao biển chết khi nó đi qua.

5/ Từ tháng 2 đến tháng 3 hằng năm, những con sóng dài nhất thế giới sẽ xuất hiện tại cửa sông Amazon ở Brazil. Nguyên nhân là do nước biển Đại Tây Dương dâng cao, tràn vào sông Amazon, khi gặp cửa sông sẽ tạo thành những con sóng cao đến 6 mét và kéo dài tới nửa giờ. Theo tiếng địa phương, những con sóng này được gọi là Pororoca. Các con sóng đó lao đi với vận tốc 25 km/h tạo nên những tiếng ầm kéo dài 30 phút trước khi chúng xô vào bờ. Khi tới bờ, Pororoca có thể đi sâu vào đất liền hàng km và rất nguy hiểm. Nó có thể quét sạch mọi thứ trên đường đi - từ nhà cửa, cây cối đến động vật

6/ Hoa băng (Frost flower) là hiện tượng kỳ lạ và đẹp mắt nhưng chỉ ít người biết. Chúng chỉ hình thành trong điều kiện lạnh giá và ít gió. Những tinh thể băng có đường kính 4 cm và thường có hình dạng của một bông hoa. Do hình thành từ nước biển, các bông hoa băng có hàm lượng muối cao.

7/ Sóng độc (Rogue Wave hay còn gọi là sóng sát thủ) xuất hiện bất ngờ và đơn độc trên biển với kích thước khổng lồ, chiều cao có thể hơn 20 - 30 mét. Với chiều cao này, sóng độc trở thành mối hiểm hoạ không thể lường trước ngay cả với những tàu biển có trọng tải lớn. Trong một thời gian dài, người ta không tin vào sóng độc và cho đó là điều ảo tưởng, do sự xuất hiện của nó không nằm trong một quy luật sóng biển nào. Tuy nhiên, những cuộc nghiên cứu mới đây trong phạm vi dự án MaxWave đã ghi nhận được trong vòng 3 tuần, 10 ngọn sóng độc với chiều cao hơn 25 mét xuất hiện trên các đại dương. Những phát hiện này khiến các nhà khoa học phải có sự nhìn nhận lại về nguyên nhân đắm của những con tàu vận tải biển khổng lồ trong 2 thập kỷ trước.

8/ Khi đến tỉnh Skagen, Đan Mạch, bạn sẽ nhìn thấy một hiện tượng kỳ thú. Tại đây, hai dòng thuỷ triều sẽ gặp nhau. Người dân có thể nhìn thấy rõ hiện tượng này do chúng có màu sắc đậm, nhạt khác nhau. Hai dòng thuỷ triều đối đầu, nhưng không bao giờ hoà làm một bởi chúng có mật độ và tỷ trọng khác nhau.

9/ Phát quang sinh học là một trong những hiện tượng ấn tượng và đẹp mắt nhất xuất hiện trên các bãi biển. Hiện tượng này xuất hiện khi ánh sáng phát ra từ một sinh vật sống kết hợp với oxy trong không khí gây ra các phản ứng hoá học. Hiện tượng này có thể khiến mặt nước trên biển có ánh sáng lung linh. Tự nhiên có rất nhiều loài thực vật phù du có khả năng phát quang sinh học. Loài có khả năng phát quang phổ biến nhất, sinh sống trên các đại dương là “dinoflagellate”, loài tảo gây ra hiện tượng thuỷ triều đỏ.

Theo zing