Kinh tế   Công nghiệp – Dịch vụ

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hiệu quả nguồn vốn vay phục hồi phát triển kinh tế 

Cập nhật ngày: 27/03/2023 - 14:29

BTNO - Theo thống kê của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Tây Ninh, sau 1 năm triển khai chương trình cho vay theo Nghị quyết 11 của Chính phủ, đến nay đã có 3.672 khách hàng được tiếp cận nguồn vốn với tổng dư nợ cho vay đạt trên 195 tỷ đồng.

Từ nguồn vốn vay của NHCSXH anh Trần Minh Quang phát triển diện tích trồng cây kiểng rộng hơn.

Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 11, ngày 30.1.2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, đến nay trên địa bàn tỉnh có hàng ngàn hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi để phát triển sản xuất, từng bước vượt qua giai đoạn khó khăn của đại dịch Covid-19.

Gia đình anh Trần Minh Quang, ngụ ấp Phước Hội, xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu làm nghề trồng cây kiểng nhiều năm qua. Năm 2021, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, việc sản xuất, kinh doanh của anh Quang gặp vô vàn khó khăn, cây giống trồng không xuất bán được. Thời điểm dịch bệnh đi qua, anh Quang tái sản xuất trở lại, nhưng lại thiếu vốn, cây giống quá lứa cũng không thể bán.

Tuy nhiên, nhờ tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi từ chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) theo Nghị quyết 11 của Chính phủ. Đến nay, việc sản xuất, kinh doanh của gia đình anh Quang đã dần ổn định trở lại.

Anh Quang cho biết: "Cuối năm 2021, tôi sản xuất trở lại nhưng do không bán được cây giống nên bị đứt vốn. Nhờ Hội Nông dân xã giới thiệu cho vay 90 triệu đồng từ NHCSXH nên tôi có vốn mua giống, bầu, xốp để tái sản xuất. Cũng nhờ nguồn vốn này mà tôi phát triển được và nhân rộng hơn. Ban đầu tôi chỉ có 1 ha trồng cây kiểng, sau hơn 1 năm được tiếp cận vốn, phát triển sản xuất mà tôi đã mở rộng được khoảng 4ha, kinh tế gia đình thì dần ổn định hơn.

Cũng như anh Quang, ông Khúc Ngọc Trung là thành viên của Hợp tác xã (HTX) xoài tứ quý Thạnh Bắc, huyện Tân Biên sau đại dịch Covid-19, vật tư nông nghiệp đầu vào đều tăng cao, trong khi đó, đầu ra của xoài cũng còn gặp nhiều khó khăn.

Khi được NHCSXH cho vay 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng giải quyết việc làm của NHCSXH. Từ nguồn vốn này ông Trung đã có điều kiện để tái sản xuất sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo Nghị quyết 11 của Chính phủ, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Tây Ninh cũng triển khai đến nhiều đối tượng khác, trong đó có các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Cơ sở mầm non Việt Nhí tại xã Cầu Khởi, huyện Dương Minh Châu năm 2021 bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng đã phải ngưng hoạt động một thời gian. Tuy nhiên, quá trình ngưng hoạt động, cơ sở vật chất không có điều kiện để bảo dưỡng, do đó nhiều trang thiết bị hư hoặc xuống cấp.

Nhóm cơ sở mầm non Việt Nhí được hỗ trợ vay vốn để nâng cấp, sửa chữa trang thiết bị.

“Sau khoảng 2 năm ngưng hoạt động do dịch Covid- 19, không có điều kiện sửa chữa thì sẽ có những hư hao. Do đó, khi trường mở cửa trở lại chúng tôi được NHCSXH cho vay 80 triệu đồng để sửa mới hoặc đầu tư thêm vô để mình bảo đảm cơ sở vật chất cho các cháu khi đi học”- bà Võ Thị Hồng Thía- Chủ nhóm cơ sở mầm non Việt Nhí chia sẻ.

Theo thống kê của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Tây Ninh, sau 1 năm triển khai chương trình cho vay theo Nghị quyết 11 của Chính phủ, đến nay đã có 3.672 khách hàng được tiếp cận nguồn vốn với tổng dư nợ cho vay đạt trên 195 tỷ đồng.

Qua đó, giúp hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho 3.304 lao động; giúp cho 328 học sinh, sinh viên mua máy tính, trang thiết bị phục vụ học tập; mua nhà ở xã hội, xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa 100 căn nhà ở; hỗ trợ 40 cơ sở giáo dục, mầm non ngoài công lập phục hồi hoạt động sau đại dịch Covid-19.

Theo ông Hồ Văn Khanh- Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh Tây Ninh: Việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ là một trong những giải pháp tạo thêm động lực và sức bật cho nền kinh tế,  bảo đảm an sinh xã hội, tháo gỡ khó khăn cho đời sống người dân, người lao động, các nhóm người yếu thế, người nghèo, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, giữ vững an ninh trật tự và an toàn xã hội. Trong năm 2023 NHCSXH tỉnh tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình cho vay theo Nghị quyết 11 của Chính phủ, bảo đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của các đối tượng chính sách, không bỏ sót đối tượng thụ hưởng.

Ngoài triển khai các chương trình cho vay theo Nghị quyết 11 của Chính phủ, từ năm 2022 đến nay, NHCSXH Tây Ninh thực hiện hiệu quả Nghị định số 36, ngày 30.5.2022 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Thực hiện hỗ trợ lãi suất 2% đối với các khoản vay có lãi suất trên 6%/năm cho hơn 42.000 khách hàng, 13,7 tỷ đồng.

Vũ Nguyệt