BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hiệu quả từ “mắt thần” 

Cập nhật ngày: 20/04/2024 - 16:52

BTN - Camera được lắp đặt trên tháp canh lửa thuộc Đội Quản lý, bảo vệ, phát triển rừng ấp Con Trăn và Đội Quản lý, bảo vệ, phát triển rừng Suối Bà Chiêm (xã Tân Hoà, huyện Tân Châu).

Đoàn kiểm tra công tác PCCCR quan sát màn hình của hệ thống camera đặt tại tháp canh lửa ấp Con Trăn (ảnh chụp ngày 11.3.2024)

Ngày 18.12.2023, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh lắp đặt, bàn giao hai hệ thống camera quan sát lửa bảo vệ rừng cho Ban Quản lý Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng (BQL RPH). Từ khi các camera này đi vào hoạt động đã mang lại nhiều hiệu quả trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Camera được lắp đặt trên tháp canh lửa thuộc Đội Quản lý, bảo vệ, phát triển rừng ấp Con Trăn và Đội Quản lý, bảo vệ, phát triển rừng Suối Bà Chiêm (xã Tân Hoà, huyện Tân Châu). Mỗi tháp canh lửa tại hai đội được lắp đặt 1 camera cùng với màn hình quan sát, bàn phím điều khiển.

Cụ thể, theo báo cáo của BQL RPH, camera có thể xoay 360 độ, kết nối với màn hình máy tính và bàn phím điều khiển; chất lượng hình ảnh khá rõ nét; tầm nhìn xa, thu, phóng hình ảnh trong điều kiện thời tiết bình thường là khoảng 7 km. Trong điều kiện thời tiết có nhiều mây hoặc sương mù, tầm quan sát của camera có thể bị hạn chế ngoài phạm vi 4 km; bộ nhớ của camera lưu trữ được hình ảnh và video trong thời gian 17 ngày, có thể trích xuất và xem lại được.

Nhờ sử dụng camera quan sát, thời gian qua, Đội Quản lý, bảo vệ và phát triển rừng ấp Con Trăn đã sớm phát hiện 25 trường hợp khi mới xảy ra cháy. Người trực camera nhanh chóng thông báo cho toàn đội đến điểm cháy dập tắt lửa kịp thời, không để xảy ra cháy lan và cháy lớn.

Đội Quản lý, bảo vệ và phát triển rừng Suối Bà Chiêm cũng nhờ sử dụng hệ thống camera đã sớm phát hiện 40 trường hợp có khói bốc lên từ nhiều vị trí, có nguy cơ cháy lan vào rừng. Trong đó, có 1 vụ xảy ra cháy rừng trồng, 10 vụ do các đối tượng đốt phá các bờ lô, bờ ranh giáp rừng trồng, 29 vụ do các hộ dân đốt dọn đất bán ngập, đốt cành nhánh cây cao su sau khai thác ngoài ranh đất lâm nghiệp. Do các đám cháy này được người trực camera kịp thời phát hiện và thông báo, lực lượng bảo vệ rừng đã nhanh chóng đến nơi xử lý, không để cháy lan, không gây thiệt hại đến cây rừng.

Toàn cảnh tháp canh lửa ấp Con Trăn.

Ông Phạm Chí Trung- Giám đốc BQL RPH cho hay, từ ngày có camera, các đội bảo vệ rừng đã kịp thời phát hiện đám cháy ngay từ khi mới bắt đầu, các đám cháy gần rừng và có nguy cơ gây cháy lan vào rừng; nhanh chóng xử lý, ngăn chặn và hạn chế tối đa thiệt hại cây rừng.

Tuy nhiên, các camera vẫn có hạn chế là không quan sát được đám cháy vào ban đêm, không xác định được vị trí, toạ độ điểm cháy, chủ yếu người quan sát phải có kinh nghiệm thực địa để xác định vị trí. Ngoài ra, camera cũng chưa có chức năng phát chuông cảnh báo về máy chủ khi có đám cháy xảy ra, người trực phải thường xuyên theo dõi màn hình của hệ thống điều khiển.

Minh Quốc


  • Rửa mặt Fox Tiktok