Hiệu quả từ mô hình “ống heo tiết kiệm”

Cập nhật ngày: 03/08/2010 - 05:06

Tích cực hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Phước Đông, huyện Gò Dầu đã vận động trong cán bộ, hội viên và quần chúng phụ nữ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Các chị em tham gia đập ống heo

Từ ngày 19.5.2009, Hội đã phát động xây dựng được mô hình “Ống heo tiết kiệm” và chọn ấp Cây Trắc làm điểm. Kết quả cho đến nay có 352 chị em tham gia, được chia thành 16 tổ trong 5 ấp và 5 điểm trường học. Các chị em hội viên đã tiết kiệm tiền bằng cách bớt chút tiền chợ hằng ngày (từ một ngàn đồng trở lên) và mỗi khi có tiền lẻ đều bỏ vào ống heo. Mới đây, Hội LHPN xã Phước Đông đã tổ chức đập 33 ống heo ở 2 tổ thuộc ấp Cây Trắc, thu được số tiền trên 18 triệu đồng. Trong đó, đáng biểu dương là chị Nguyễn Thị Sáng tiết kiệm trên 2 triệu đồng, chị Trương Thị Pha tiết kiệm trên 2,5 triệu đồng.

Tất cả số tiền tiết kiệm được của các chị dùng gây quỹ xoay vòng vốn, giúp 18 chị em có hoàn cảnh khó khăn vay, mượn trong thời gian 12 tháng. Việc tiết kiệm tiền chợ để bỏ ống heo của cán bộ, hội viên đã trở thành thói quen hằng ngày, dù số tiền tiết kiệm không nhiều nhưng giúp hội viên có ý thức tiết kiệm hơn trong lối sống, làm việc, và hơn hết là có thể giúp đỡ cho phụ nữ nghèo, đơn thân, khuyết tật…

Từ những hiệu quả thiết thực, Hội LHPN xã Phước Đông ngày càng thu hút nhiều quần chúng phụ nữ tham gia sinh hoạt tổ chức Hội. Tính từ đầu năm 2010 cho đến nay, Hội đã phát triển được 40 hội viên mới, nâng tổng số hội viên toàn xã lên 2.581 hội viên.

Võ Thị Nhanh

(Hội LHPN xã Phước Đông)