Hiệu quả từ nguồn vốn chính sách 

Cập nhật ngày: 24/10/2021 - 09:38

BTNO - Những năm qua, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), người dân huyện huyện Dương Minh Châu đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Từ nguồn vốn vay của NHCSXH mà bà Gái có vốn để tái sản xuất.

Trước đây, gia đình bà Phan Thị Kiết, ngụ ấp Phước Hội, xã Suối Đá thuộc hộ nghèo, không có nhà ở, không có đất sản xuất, gia đình bà phải ở nhờ trên đất người khác và đi làm mướn để kiếm sống.

Từ khi được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH thông qua các chương trình cho vay hộ nghèo, học sinh – sinh viên, giải quyết việc làm, bà Kiết đã có vốn để đầu tư, phát triển các mô hình kinh tế. Nhờ vậy cuộc sống gia đình đã ổn định hơn, đến nay gia đình bà Kiết đã thoát nghèo.

Bà Kiết chia sẻ: “Trong những năm qua gia đình tôi được vay vốn từ chương trình sinh viên, nước sạch, hộ nghèo. Đối với nguồn vốn  vay sinh viên thì tôi để dành riêng nuôi các con ăn học, số vốn vay hỗ trợ hộ nghèo thì tôi mua bò về chăn nuôi. Cũng nhờ lãi suất vay của NHCSXH thấp, nên các con tôi đã ăn học thành tài, cuộc sống của gia đình tôi mới được như ngày hôm nay”.

Còn tại xã Chà Là, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Bên cạnh việc hỗ trợ nông dân kết nối tiêu thụ nông sản, Hội Nông dân xã Chà Là cũng triển khai nhiều giải pháp để đáp ứng nhu cầu về vốn kịp thời cho người dân phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế.

Gia đình bà Trần Thị Gái, ngụ ấp Ninh Hưng 2, xã Chà Là, đã theo nghề làm bánh tráng từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sản phẩm làm ra không xuất đi được, gần 3 tháng nay gia đình bà phải tạm ngừng sản xuất. Khi dịch bệnh cơ bản được khống chế, bà Gái trở lại sản xuất, nhưng sẽ rất khó khăn, nếu như không được tiếp cận với nguồn vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH.

Bà Gái cho biết: “Nhiều tháng nay, dịch bệnh làm ảnh hưởng đến việc sản xuất của gia đình, đến nay dịch bệnh cơ bản được khống chế, cho sản xuất trở lại, nhưng không còn vốn để làm. Nhờ ngân hàng CSXH cho vay 30 triệu, gia đình có vốn để làm lại, thấy đó là điều rất là tốt”.

Từ nguồn vốn vay của NHCSXH mà bà Kiết có kinh phí để nuôi con ăn học và phát triển kinh tế gia đình.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Huỳnh Văn Pháp-Chủ tịch Hội Nông dân xã Chà Là cho biết: Sau khi hết giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, người dân rất cần vốn để tái sản xuất.

Do đó, Hội Nông dân đã nhanh chóng lập hồ sơ và xét cho 11 hộ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đợt dịch này vay, với số tiền 325 triệu đồng từ nguồn vốn của NHCSXH huyện Dương Minh Châu, để tái sản xuất, ổn định cuộc sống.

Được biết, thời gian qua các hộ nghèo, hộ chính sách trên địa bàn huyện Dương Minh Châu có nhu cầu, đủ điều kiện đều được ưu tiên vay vốn từ NHCSXH huyện.

Nhờ triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, nguồn vốn cho vay của NHCSXH huyện Dương Minh Châu trong những năm qua đã tạo đà giúp người dân có điều kiện phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình, từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu, qua đó, góp phần quan trọng trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Vũ Nguyệt