baotayninh.vn

Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hình ảnh ngày làm việc đầu tiên của Thủ tướng tại TP xanh của Trung Quốc 

Cập nhật ngày: 17/09/2023 - 09:38

Điểm nhấn trong ngày làm việc đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại thành phố xanh này là cuộc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường.

Trước khi chính thức dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc - ASEAN lần thứ 20 tại TP Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có một ngày làm việc tất bật với nhiều hoạt động quan trọng.

Điểm nhấn trong ngày làm việc đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại thành phố xanh này là cuộc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường.

Trong nhiều nội dung quan trọng được hai Thủ tướng thảo luận có đề cập đến vấn đề hợp tác kết nối giao thông và hạ tầng cửa khẩu biên giới; phối hợp nâng cao hiệu suất thông quan, tránh xảy ra ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu.

Hai bên cùng nhất trí thúc đẩy tiếp xúc cấp cao và các cấp; tăng hợp tác thực chất trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân; duy trì phối hợp, hợp tác trong các cơ chế, diễn đàn đa phương; phối hợp quản lý tốt biên giới trên đất liền và kiểm soát tốt bất đồng, cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định ở trên biển. 

https://static-images.vnncdn.net/files/publish/2023/9/17/thutuong-lycuong-217.jpg

https://static-images.vnncdn.net/files/publish/2023/9/17/hoidam-218.jpg

Việt Nam - Trung Quốc phối hợp quản lý tốt biên giới trên đất liền và kiểm soát tốt bất đồng, cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định ở trên biển. 

Thủ tướng Lý Cường khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa thị trường cho hàng hóa Việt Nam, nhất là các mặt hàng nông, thủy sản chất lượng cao. Hai nước cùng nhau xây dựng chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất ổn định.

Ông cũng khẳng định Chính phủ Trung Quốc sẽ khuyến khích người dân đi du lịch Việt Nam, ủng hộ mở thêm các đường bay mới giữa hai nước.

Kết thúc ngày làm việc thứ nhất tại thành phố xanh của Trung Quốc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường mời Thủ tướng Phạm Minh Chính dự tiệc chiêu đãi.

Tại đây, Thủ tướng cùng các vị khách mời được chào đón hết sức ấn tượng bằng các giai điệu truyền thống từ những cô gái dân tộc Choang xinh đẹp, mến khách.

Đáp lại sự chào đón nồng nhiệt, thân tình của “chủ nhà”, Thủ tướng cùng vỗ tay hòa nhịp vào điệu nhạc với các chàng trai, cô gái người dân tộc Choang.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã gặp gỡ, trao đổi một số nội dung hợp tác cùng với Thủ tướng Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone và Thủ tướng Campuchia Hun Manet.

Cũng trong ngày làm việc đầu tiên, Thủ tướng đã gặp gỡ, tiếp nhiều lãnh đạo tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc. Các doanh nghiệp đều bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư, hợp tác làm ăn tại Việt Nam. Trong đó, các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư các tuyến đường sắt của Việt Nam.

Hôm nay, ngày 17/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và có bài phát biểu quan trọng tại Lễ khai mạc Hội chợ CAEXPO và Hội nghị CABIS lần thứ 20; tham quan khu trưng bày “Thành phố tươi đẹp” và khu gian hàng thương mại Việt Nam.

Việc Thủ tướng Phạm Minh Chính dự CAEXPO và CABIS lần thứ 20 thể hiện sự coi trọng của cả hai nước đối với quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, quan hệ hợp tác ASEAN - Trung Quốc và quan hệ giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam với tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Điều này còn thể hiện sự tin cậy chính trị cao giữa Việt Nam và Trung Quốc, khẳng định đường lối đối ngoại của Việt Nam: Độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Nguồn vietnamnet