baotayninh.vn

Thể thao   Quốc tế

BAOTAYNINH.VN trên Google News

HLV Alfred Riedl, một phần lịch sử của bóng đá VN và Palestine 

Cập nhật ngày: 09/09/2023 - 11:50

Ngày 8-9 vừa qua là ngày HLV Alfred Riedl mất vừa tròn ba năm (8-9-2020) và đến giờ sử sách bóng đá thế giới vẫn còn ghi nhận cố HLV người Áo, cựu Chiếc giày đồng châu Âu này là người gắn bó và ghi dấu ấn đậm trong làng bóng Palestine.

Đó là giai đoạn bom đạn, chiến tranh mà đội tuyển Palestine vẫn kiên trì tập luyện, thi đấu và dự vòng loại World Cup khẳng định chiến tranh không thể làm gián đoạn bóng đá. Họ thi đấu cũng như chiến đấu trong con mắt nể phục của bạn bè thế giới.

Sở dĩ nhắc đến ông Alfred Riedl và bóng đá Palestine vì có liên quan rất đậm đến bóng đá Việt Nam. HLV Riedl gắn bó với bóng đá Việt Nam từ năm 1998 cùng các kỳ Tiger Cup và SEA Games đến tận năm 2007 còn Palestine là đội ngày 11-9 sẽ thi đấu giao hữu với đội tuyển Việt Nam trên sân Thiên Trường (Nam Định).

Cố HLV Alfred Riedl, người đã trở thành một phần lịch sử của bóng đá Việt Nam và Palestine.

HLV Riedl trong quá trình gắn bó với bóng đá Việt Nam có ba lần đến và ba lần đi. Trong những lần đi đấy có lần ông đã chọn bóng đá Palestine và để lại dấu ấn đậm với quốc gia này.

Ông được giới lãnh đạo Palestine ví là “nhà cách mạng” góp công vào cuộc đấu tranh của nhân dân Palestine chống lại thế lực thù địch.

Nhận lời mời của tỉ phú Barakat (người Mỹ gốc Kuwait) khi ông rời bóng đá Việt Nam lần thứ nhất sang Kuwait huấn luyện CLB Salmiya. Ở đó ông quen biết tỉ phú Barakat và vị này mời ông về dẫn dắt tuyển Palestine. Một lời mời có phần thách thức “dòng máu anh hùng” trong con người HLV Riedl. Vì Palestine luôn sống trong sự vây ráp của những thế lực thù địch.

Những sân bóng ở Bờ Tây, chiều đội tuyển tập, qua sáng hôm sau trở thành những hố bom cày xới, kẻ thù luôn tìm cách phá đội tuyển Palestine. Nhiều tuyển thủ Palestine bị các thế lực thù địch dọa giết, người thân của họ cũng bị đe dọa lấy mạng. Nhiều tuyển thủ sợ và chia tay đội tuyển.

HLV Riedl khi ấy đã viết một huyết tâm thư bằng tiếng Đức đăng trên báo Kicker của Đức (tờ báo được xuất bản nhiều thứ tiếng). Cuối cùng có hàng chục cầu thủ gốc Palestine từ nhiều nơi trở về khoác áo đội tuyển Palestine thi đấu vòng loại World Cup 2006.

Đội tuyển Palestine khi ấy được ví là chiến đấu như những “chiến sĩ của hòa bình và tự do” dưới tay HLV Riedl vào đến giai đoạn 3 của vòng loại World Cup 2006.

Càng có thành tích và được chú ý nhiều, thế lực thù địch càng quấy phá đội tuyển Palestine nhiều hơn. Ngoài việc tính mạng của các tuyển thủ, người thân của họ luôn bị dọa giết thì các sân bóng ở Bờ Tây liên tục bị bom đạn phá sạch.

Bom đạn, tiếng súng và đe dọa ảnh hưởng đến cầu thủ, người thân khiến tỉ phú Barakat phải họp riêng với HLV Riedl nhiều lần và cuối cùng đi đến quyết định giữ an toàn tính mạng cho cầu thủ và gia đình họ.

Chỉ còn một nấc thang nữa là đi dự World Cup 2006 nhưng đội bóng đã không còn đủ người để chiến đấu. HLV Riedl dở dang một nhiệm vụ vẻ vang và can trường đi vào sử sách của bóng đá Palestine.

Ngày 11-9, hai đội Việt Nam - Palestine gặp nhau và có điểm chung là cả hai đội đều có một phần lịch sử với vị thuyền trưởng người Áo Alfred Riedl.

Nguồn PLO