BAOTAYNINH.VN trên Google News

HLV “Hương cảnh sát” về Đắk Lắk 

Cập nhật ngày: 08/03/2017 - 10:01

Chủ công Nguyễn Thu Hương hay còn được các đồng nghiệp và bạn bè gọi với cái tên vui “Hương cảnh sát” bởi bao năm nay cô vẫn nổi tiếng về sự nghiêm khắc trong cách huấn luyện học trò của mình. Ngoài kỷ luật trong huấn luyện thì cô còn rất thẳng tính. Với nhà báo Nguyễn Lưu gần 30 năm trước, Thu Hương chính là một trong những mũi chủ công xuất sắc nhất của bóng chuyền nữ Bộ tư lệnh Thông tin, đặc biệt luôn rất mạnh mẽ mỗi khi ra đòn. Cô từng tham dự 3 kỳ SEA Games: 15, 16 và 18.

HLV Nguyễn Thu Hương (phải) bên cạnh cây chuyền hai Đặng Thị Hồng.

Trong một buổi chiều tại nhà tập luyện môn bóng chuyền Trung tâm huấn luyện Thể Thao Đắk Lắk. Với bộ quần áo thể thao khỏe khoắn, cùng chiếc còi luôn thường trực trên môi, vẫn vóc dáng và khuôn giản dị mặt ấy mấy chục năm qua không thay đổi theo thời gian, vẫn những tiếng hô to “sốc vai lên”, “lùi lại”, “hạ mông xuống”, “chắn chắc tay tại”… khiến những người thạo bóng chuyền nhận ra ngay đó chính là HLV Hương cảnh sát.

HLV Nguyễn Thu Hương sinh ra trong một gia đình truyền thống khi có cả cha và mẹ là cán bộ ngành thể thao. Cha cô là ông Nguyễn Thanh Thưởng một trong những người có công gây dựng bóng chuyền Việt Nam thời kỳ đầu, sau này cũng là người giữ chức vụ quan trọng trong bộ máy liên đoàn. Ngoài ra, HLV Nguyễn Thu Hương còn có một người em gái út là Nguyễn Tâm Anh, từng nhiều năm là thành viên ĐTQG. Hiện đang là HLV tuyến năng khiếu CLB Thông Tin LVPB.

“Sau khi nghỉ hưu tại Bộ tư lệnh Thông tin, rồi về Hà Nội tôi tham gia công tác huấn luyện khoảng 5 năm. Bàn giao lại đội bóng chuyền nữ cho Hóa Chất Đức Giang Hà Nội tôi đã tính đến phương án là không tham gia huấn luyện nữa bởi bản thân còn bố mẹ đã già, con trai tôi năm nay cũng bắt đầu vào đại học.

Nhưng rồi, một người em, cũng là một người đồng nghiệp cũ là HLV Nguyễn Thúy Oanh đã giới thiệu tôi vào giúp cho Đắk Lắk. Lúc đầu tôi cũng đắn đo lắm vì phải xa gia đình, nhưng rồi sau khi vào đây thăm cơ sở, các lãnh đạo cũng rất tốt, tình cảm, cũng tạo điều kiện cho tôi rất nhiều… Vậy là tôi nhận lời.” HLV Nguyễn Thu Hương chia sẻ.

HLV Nguyễn Thu Hương khi còn ở Bộ tư lệnh Thông tin có nhiều đệ tử khá như: Libero Tạ Diệu Linh, chuyền hai Hà Thị Hoa hay libero Phạm Thị Liên, phụ công Bùi Thị Ngà, sau này chia tay Thông Tin về với bóng chuyền Hà Nội cô cũng có công đào tạo nên nhiều VĐV triển vọng như: Lê Thanh Thúy, Trịnh Thị Huyền, hay lứa sau là Trần Thị Bích Thủy...

Trong câu chuyện với chúng tôi, chủ công một thời cười buồn tâm sự: “Nghề huấn luyện viên tuy có vất vả nhưng cũng có cái vui riêng, cũng có lúc vinh quang, cũng có lúc buồn. Người HLV có năng lực thật sự thì ít, nhưng người không có năng lực nhưng khéo léo và giỏi luồn lách thì giờ rất nhiều.

Những người huấn luyện trẻ tốt và có cái uy nhất trong các CLB hiện nay thì ít lắm, điểm ra thì chỉ có vài người như chị Lương Nguyễn Ngọc Hiền của VTV BĐ Long An hay Nguyễn Thúy Oanh của NHCT. Với bóng chuyền Đắk Lắk là một tập thể với nhiều cầu thủ non trẻ, thiếu kinh nghiệm nhưng các em lại rất chăm chỉ và hăng say trong tập luyện, đó chính là động lực thôi thúc để tôi phải cố gắng hơn nữa.”

Ở thời điểm hiện tại, lực lượng của bóng chuyền nữ Đắk Lắk ngoài sự giúp sức của HLV Nguyễn Thu Hương thì đội bóng này còn có sự tăng cường thêm cây chuyền hai Trần Hoàng Kim và libero Đặng Thị Thoan bên cạnh những cái tên như Nguyễn Thị Kiều Oanh, H'mia Eban, Nguyễn Thị Phước, Phạm Thị Cẩm Linh, Đặng Xuân Thảo, Nguyễn Khánh Đang, Nguyễn Thị Như Quỳnh...

Nguồn volleyball.vn