BAOTAYNINH.VN trên Google News

'Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước, vì dân'

Cập nhật ngày: 30/08/2009 - 06:08

"Hồ Chí Minh - đẹp nhất tên Người".

Tối 29.8, tại Quảng trường Ba Đình, nhân kỷ niệm 64 năm Quốc khánh 2.9, 40 năm thực hiện Di chúc Hồ Chủ tịch, 40 năm bảo vệ và gìn giữ thi hài Bác, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh và Báo Công an nhân dân phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh- cả một đời vì nước vì dân”, kính dâng những tình cảm kính yêu và báo công với Bác những thành tựu mà toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đã thực hiện theo Di chúc của Người.
Các đồng chí Tô Huy Rứa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Tòng Thị Phóng, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng nhiều đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, ngành Trung ương và Hà Nội, các tầng lớp nhân dân của Thủ đô Hà Nội, các chuyên gia, bạn bè quốc tế đã giúp đỡ Việt Nam giữ gìn thi hài Bác trong 40 năm qua đã tham dự chương trình.
Phát biểu tại chương trình, đồng chí Tô Huy Rứa nhấn mạnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh là người Việt Nam đầu tiên đã vận dụng sáng tạo và phát triển chủ nghĩa Mác – Lênin gắn chặt với thực tiễn nước ta. Người đã sáng lập và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam thành đội tiên phong bản lĩnh, trí tuệ, dày dạn kinh nghiệm của giai cấp công nhân và nhân dân lao động Việt Nam, lãnh đạo cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Là nhà chiến lược thiên tài, Người đã cùng với Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo thắng lợi hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Những cống hiến đặc sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về lý luận cách mạng giải phóng dân tộc đã góp phần quan trọng thúc đẩy phong trào giải phóng dân tộc ở các nước thuộc địa trong thế kỷ XX và ngày nay vẫn còn nguyên giá trị đối với cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập, dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.
Đồng chí Tô Huy Rứa khẳng định: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa nhưng tư tưởng, tình cảm và đạo đức của Người luôn luôn dẫn dắt chúng ta, Người vẫn luôn luôn “sống” cùng chúng ta. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân kiên định đi theo con đường của Người, tiếp tục sự nghiệp vĩ đại của Người. Người sống mãi với non sông đất nước, tên tuổi và hình ảnh của Người ngày càng khắc sâu trong trái tim, khối óc của mỗi người dân Việt Nam.

40 năm thực hiện Di chúc của Người, nước ta đã hoàn thành cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và đang nỗ lực xây dựng đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”, “sánh vai cùng các cường quốc 5 châu” như mong ước của Người.
Kỷ niệm 40 năm Di chúc của Bác cũng là dịp cả nước thi đua lập thành tích để hướng tới kỷ niệm 120 năm Ngày sinh của Người và 20 năm (1990 – 2010) tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận Hồ Chí Minh là “Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hoá kiệt xuất của Việt Nam” với tâm nguyện thực hiện trọn vẹn lời thề thiêng liêng của Đảng ta, nhân dân ta trước anh linh Người.
Đồng chí Tô Huy Rứa đánh giá chương trình “Hồ Chí Minh – cả một đời vì nước, vì dân" là một hoạt động thiết thực rất có ý nghĩa biểu hiện lòng ngưỡng mộ và ghi tạc công ơn sâu sắc đối với Hồ Chủ tịch bằng những thành quả mà nhân dân cả nước đã thực hiện qua 40 năm theo Di chúc của Người.
Chương trình nghệ thuật "Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước, vì dân" gồm 3 phần: Hồ Chí Minh- cả một đời vì nước vì dân; 40 năm giữ yên giấc ngủ Bác Hồ; Vĩ thanh (40 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ). Khoảng 1.000 ca sĩ, nghệ sĩ từ hơn 10 đoàn nghệ thuật như dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, dàn nhạc dân tộc... tham gia thực hiện chương trình. Với hơn 20 ca khúc ngợi ca Hồ Chủ tịch cùng nhiều videoclip ca ngợi cuộc đời, sự nghiệp của Bác; tình cảm tin yêu quý trọng của nhân dân Việt Nam và thế giới đối với Người.

40 năm thực hiện di chúc của Hồ Chủ tịch, chương trình nghệ thuật "Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước, vì dân" là lời tri ân bằng tất cả sự xúc động của những trái tim người dân đất Việt luôn biết ơn Người và cũng là lời hứa sắt son của muôn thế hệ cháu con với Bác về quyết tâm vững bước trên con đường Cách mạng mà Người đã chọn.

Chương trình nghệ thuật "Hồ Chí Minh - cả một đời vì nước, vì dân" được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (Kênh VTC1), VTV1, VTV4, HTV9...

(Theo TTXVN)