Hồ Dầu Tiếng: Nguy cơ ô nhiễm nguồn nước từ vịt nuôi thả đàn

Cập nhật ngày: 04/03/2012 - 06:05

Vịt thả đàn trong hồ Dầu Tiếng

(BTNO)- Bên trong hồ Dầu Tiếng hướng về phía đập tràn thuộc khu vực ấp Phước An xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu xuất hiện hàng ngàn con vịt được nuôi thả trên mặt nước hồ.

Anh D. nhà ở Suối Dây chăn vịt mướn cho một chủ trại ở đây cho biết: bầy vịt này có trên 3.000 con, được đưa từ cánh đồng khu vực ngoài kênh Tây về đây. Do khu vực ngoài đó nguồn nước cạn, dễ nhiễm bẩn, vịt dễ phát sinh nhiều bệnh và chậm lớn. Trong lòng hồ thì nguồn nước xanh, trong veo không cần phải bận tâm lo thay nước hay dời chuồng. Theo lý giải của anh D. thì bầy vịt này đã được tiêm ngừa vắc-xin theo quy định của ngành Thú y huyện.

Nhìn bầy vịt trắng mướt chiếm hẳn một đoạn bờ hồ, phía bên trong được ngăn lưới trên mặt nước thật đẹp mắt. Song từ phía mặt nước lên đến bờ thì cả một lớp chất thải đen, trắng từ bầy vịt và nguồn cặn của thức ăn cho vịt dư thừa nổi lên dày cộm mặt nước, mất vệ sinh.

Trước tình hình dịch cúm gia cầm trên phạm vi cả nước đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát, ngành chức năng cần tuyên truyền đến những hộ chăn nuôi vịt thả đàn có biện pháp di dời, nhằm bảo vệ môi trường nước cũng như hạn chế sự lây lan của virus cúm từ các đàn gia cầm, thuỷ cầm nuôi thả chung.  

Hoa Hiệp