Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hồ Loch Ness: Điểm du lịch nổi tiếng nhất Scotland

Cập nhật ngày: 14/09/2010 - 11:36

Hồ Loch Ness chảy qua nhiều thành phố của đất nước Scotland xinh đẹp. Hồ dài 32km, nơi rộng nhất 5km và nơi sâu nhất lên đến hơn 200m. Từ thế kỷ thứ 6, vùng hồ Loch Ness đã lưu truyền câu chuyện thần bí về một loài quái vật khổng lồ có tên Nessie và có một người đã được cứu sống khi rơi vào tay một con vật màu đen, có thân hình đồ sộ và chiếc cổ rắn.

Lại có một truyền thuyết cho rằng, quái vật Nessie ra đời từ năm 565 sau Công nguyên, khi Thánh Columba chạm trán với nó tại khu hồ Loch Ness. Thậm chí, có người còn tự nhận là đã nhìn thấy và chụp được ảnh của nó. Theo như lời kể, quái vật Nessie dài khoảng 9m, với một cái cổ thon dài và một cái bướu khổng lồ phía sau. Dựa vào những bức ảnh người ta chụp được về Nessie, các nhà khoa học xác định nếu Nessie có thật thì nó thuộc loài khủng long Plesiosaur - họ bò sát sống ở kỷ Mesozoic. Chúng đã bị diệt chủng khoảng 70 triệu năm trước. Vậy liệu rằng chúng còn tồn tại? Các nhà khoa học hy vọng ở những hồ nước sâu, những loài khủng long với một cơ may đặc biệt nào đó vẫn còn sống và chúng chính là Nessie và những bà con của nó.

Năm 2002, để kiểm chứng sự thật, chính quyền Scotland với sự trợ giúp của các tổ chức quốc tế đã thành lập một nhóm nghiên cứu với mục đích làm sáng tỏ chuyện về loài quái vật này. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng khoảng 600 thiết bị định vị radio và công nghệ vệ tinh hàng hải cho việc rà soát mọi ngóc ngách của vùng hồ Loch Ness. Trước khi tiến hành khảo sát, các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét rất kỹ thói quen của các loài bò sát sống dưới nước như cá sấu, ba ba, rùa... nhằm tìm hiểu xem loài thằn lằn đầu rắn này có thể sinh sống ra sao. Đoàn nghiên cứu đã rà soát từ bờ này tới bờ kia, từ mặt nước tới đáy hồ, đã kiểm tra những nơi mà từ trước tới nay chưa ai từng tới và tìm kiếm những bọt khí mà loài vật này thở ra khi nó lặn sâu dưới đáy hồ.

Tuy nhiên, họ chẳng hề thấy bất kỳ dấu hiệu nào chứng tỏ tồn tại một loài vật có kích thước lớn khác thường.

Nằm cạnh hồ Loch Ness là lâu đài cổ Urquhart. Lâu đài này được xây vào thế kỷ 13 và bị đổ nát vào cuối thế kỷ 18. Trước đây, nhiều du khách đến hồ Loch Ness kể lại là từ những bức tường đổ nát của tòa lâu đài, họ đã nhìn thấy quái vật Nessie. Hiện nay, bên bờ hồ Loch Ness đã mọc lên vô số quán cà phê, cửa hàng bán đồ lưu niệm, các bến thuyền cho thuê... để phục vụ khách du lịch đến từ khắp nơi trên thế giới với hy vọng được một lần may mắn tận mắt nhìn thấy quái vật Nessie. Ngoài ra, còn có một phòng triển lãm trưng bày tất cả những hình ảnh và tài liệu về quái vật Nessie.

Không biết sự thật thế nào nhưng huyền thoại về Nessie đã đem lại nhiều nguồn lợi cho ngành du lịch Scotland trong nhiều năm qua, đưa hồ Loch Ness trở thành điểm du lịch nổi tiếng nhất Scotland. Nhiều người cho rằng quái vật Nessie không có thật mà chỉ là cách ngành du lịch Scotland thu hút du khách quốc tế. Mỗi năm có khoảng 500.000 du khách nước ngoài đến thăm hồ Loch Ness bí ẩn. 

T.T (st)