Hổ Tamil thừa nhận cái chết của Vellupillai Prabhakaran

Cập nhật ngày: 25/05/2009 - 09:01

Người dân Sri Lanka mừng thắng lợi của quân đội chính phủ. Ảnh: Reuters

Lần đầu tiên, phiến quân Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) thừa nhận lãnh đạo và là người sáng lập LTTE Vellupillai Prabhakaran đã chết.

Người phụ trách quan hệ ngoại giao của LTTE Selvarajah Pathmanathan đưa ra thông báo trên vào tối 24.5. Ông nhấn mạnh: “Nhà lãnh đạo vô song của chúng tôi và cũng là thủ lĩnh tối cao của Những con hổ giải phóng Tamil đã tử vì đạo trong cuộc chiến đấu chống lại sự áp bức của chính phủ Sri Lanka hôm 17.5”. Thông báo cũng cho biết, LTTE sẽ để tang vị thủ lĩnh của họ trong vòng 1 tuần và yêu cầu người dân Tamil trên khắp thế giới “kiềm chế những hành động gây hại cho bản thân hoặc cho người khác” trong tuần lễ đau buồn này.

Tuần trước, quân đội Sri Lanka công bố những hình ảnh mà họ khẳng định là thi thể của Prabhakaran sau trận đánh cuối cùng nhằm vào LTTE. Ngay sau đó, LTTE tuyên bố, thủ lĩnh của họ vẫn khoẻ mạnh và an toàn.

Selvarajah Pathmanathan hiện là nhân vật cao cấp nhất của LTTE còn sống và được mong đợi sẽ thay thế vai trò của Vellupillai Prabhakaran dẫn dắt tàn quân LTTE tiếp tục cuộc chiến đòi quyền độc lập cho người Tamil. Pathmanathan đang bị Interpol truy nã gắt gao và được tin là đang ẩn náu đâu đó ở khu vực Đông Nam Á.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin BBC hôm 24.5, Pathmanathan nói LTTE đã sẵn sàng “từ bỏ bạo lực và nhất trí bước vào một tiến trình dân chủ”.

Trong khi đó, chính quyền Sri Lanka đang kêu gọi nước ngoài hỗ trợ trong việc bắt giữ Pathmanathan và các thành viên LTTE đang hoạt động ở nước ngoài. Hiện LTTE đang nằm trong danh sách khủng bố của hơn 30 nước trên thế giới. Bộ trưởng Bộ quốc phòng Sri Lanka phát biểu trong chương trình truyền hình Ada Derana TV: “Họ (ám chỉ LTTE) đang tiến hành những hoạt động khủng bố và chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy có biện pháp chống lại LTTE hoặc trao họ cho chúng tôi”.

Thắng lợi của quân đội Sri Lanka trước LTTE đã chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 26 năm, khiến hàng chục ngàn người chết, hàng trăm ngàn người bị thương và hàng trăm ngàn người dân mất nhà cửa.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã tới Sri Lanka hôm 22.5 để xem xét tình hình và kêu gọi một cuộc điều tra về các cáo buộc vi phạm nhân quyền trong thời gian diễn ra cuộc giao tranh giữa chính phủ và LTTE.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)