Hồ thuỷ lợi phải đâu là “mỏ cát”?

Cập nhật ngày: 10/10/2012 - 10:42

(BTN)- Vài năm gần đây trong lòng hồ Dầu Tiếng rộ lên việc khai thác cát xây dựng. Thời gian đầu việc này được cơ quan quản lý công trình cho là “nạo vét lòng hồ và tận thu cát xây dựng” (!?). Tuy nhiên việc khai thác cát trong lòng hồ đã “vượt quá” phạm vi công việc kể trên. Hiện nay, trong lòng hồ thuộc địa bàn các xã chung quanh hồ như Phước Ninh, Suối Đá, Tân Hưng, Tân Thành, Suối Dây… có hàng chục “mỏ cát” đang được hối hả khai thác cả ngày lẫn đêm. Ông NVT, nhà ở gần “mỏ cát” thuộc địa bàn xã Tân Hưng cho biết, mỗi ngày, đêm (nhất là vào ban đêm) có tới cả trăm chuyến xe ô tô đến chở cát đi tiêu thụ, gây tiếng ồn rất khó chịu trong khu dân cư. Ông TTK, một ngư dân chuyên sống bằng nghề đánh bắt thuỷ sản trong hồ bức xúc nói: “Gần những nơi có “mỏ cát” và những tàu hút cát hoạt động suốt ngày, nước hồ bị đục ngầu, tiếng động ầm ì, chấn động dữ dội khiến các loài thuỷ sản biến đi đâu mất hết”.

Những chiếc tàu hút cát giữa hồ Dầu Tiếng.

Chỉ riêng khu vực mặt nước trong hồ đối diện rừng Lịch sử - Văn hoá xã Phước Ninh tới đảo Nhím chúng tôi đã thấy 1 mỏ cát và 4 tàu hút cát hoạt động ngoài khơi, nước từ các tàu hút cát xả ra hồ làm vẫn đục một vùng hàng trăm mét vuông mặt nước.

Việc nạo vét bồi lắng dưới đáy hồ khác hẳn với việc khai thác cát dưới sâu đáy hồ; cơ quan chức năng nói “nạo vét” sao không hề thấy đưa lên khỏi mặt nước bất kỳ một chút bùn rác nào, toàn thấy cát xây dựng được chở đi nườm nượp hằng ngày, hằng giờ? Ước tính mỗi ngày có tới vài trăm chuyến xe ô tô chở cát từ các “mỏ” trong lòng hồ đi tiêu thụ. Cứ đà này, đáy hồ Dầu Tiếng sẽ ngày càng tụt sâu xuống lòng đất, phá vỡ kết cấu tự nhiên.

Ai dám khẳng định chắc chắn rằng lòng hồ Dầu Tiếng sẽ an toàn tuyệt đối, không bị bục (lủng,vỡ) từ dưới đáy hồ, do tác động của việc khai thác cát xây dựng như hiện nay? Ngoài ra, việc xe chở cát đi lại cả ngày lẫn đêm, còn làm cho đường giao thông ven hồ bị hư hỏng, nhanh chóng xuống cấp; bụi cát, khói và tiếng ồn ảnh hưởng đến môi trường và đời sống người dân xung quanh hồ.

Thiết nghĩ, hồ thuỷ lợi Dầu Tiếng cần được bảo vệ nghiêm ngặt, không thể để cho việc thấy lợi trước mắt mà quên đi mục đích lâu dài, để một công trình thuỷ lợi lớn nhất nước bị xâm hại như hiện nay.

Nguyễn Trần Văn