Hỗ trợ 25 nghìn đồng/kg lợn tai xanh phải tiêu hủy

Cập nhật ngày: 14/08/2010 - 08:22

Dịch heo tai xanh đang diễn biến phức tạp. Nguy cơ dùng phát đợt dịch mới là rất cao.

Từ đầu năm 2010 đến nay, dịch heo tai xanh đã bước sang giai đoạn thứ 2 với tổng số tỉnh phát hiện có dịch đã lên tới 36 tỉnh thành. Chiều 13.8, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) vừa cảnh báo, nguy cơ bùng phát đợt dịch mới là rất cao.

Cục Thú y nhận định, nguyên nhân bùng phát dịch tại các tỉnh phía Nam có thể là do vận chuyển lợn giống từ các tỉnh miền Bắc và miền Trung vào các tỉnh phía Nam để tiêu thụ. Hơn nữa, thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng, mưa nhiều, độ ẩm cao cũng là nguyên nhân làm dịch bệnh dễ phát sinh.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát thừa nhận, so với dịch cúm gia cầm, công tác phòng chống dịch heo tai xanh khó khăn hơn do hiện chưa có vaccine hiệu quả để phòng dịch, vaccine đang sử dụng hiện nay hiệu quả chưa cao, chỉ đạt từ 50 – 60%. Nhiều địa phương cho biết, công tác phòng chống dịch bệnh hiện rất bị động.

Chính vì vậy, Bộ NN&PTNT chỉ đạo, các địa phương dù có dịch hay không có dịch đều phải rà soát lại để có biện pháp đối phó. Đối với các địa phương chưa có dịch, phải có kế hoạch bảo vệ đàn gia súc tại địa phương, chủ động ngăn ngừa và dập tắt khi dịch bệnh có dấu hiệu bùng phát.

Bộ NN&PTNT cũng đã chính thức đồng ý mức hỗ trợ đối với các hộ chăn nuôi có dịch heo tai xanh là 25.000 đồng/kg, không phân biệt heo hơi. Hầu hết đại biểu các tỉnh đều đồng tình với mức giá hỗ trợ này và cho rằng không nên hạ mức hỗ trợ đó vì nếu hạ thì sẽ không tránh khỏi tình trạng “tuồn” heo bệnh ra ngoài. Đối với các tỉnh khó khăn sẽ cân nhắc có những chính sách hỗ trợ phù hợp. 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhận định, virus heo tai xanh tấn công nhiều vào các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Chính vì vậy, để không xảy ra tình trạng người nghèo bán tháo heo mắc bệnh ra ngoài, Bộ chỉ đạo các địa phương phải có biện pháp hỗ trợ thỏa đáng và phòng chống quyết liệt.

Về kinh phí phòng chống dịch heo tai xanh, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, kinh phí này sẽ do các địa phương chủ động cân đối bố trí nguồn ngân sách tại địa phương, nếu xảy ra phát sinh thì báo cáo ngay cho Bộ.

(Theo Bee)