Hỗ trợ 5 tỉnh phía Nam nhân lực, vắc xin và thuốc điều trị 

Cập nhật ngày: 07/12/2021 - 09:20

Tại cuộc họp do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì chiều 6/12, với lãnh đạo các tỉnh đang có ca mắc COVID-19, số ca tử vong gia tăng trong thời gian gần đây, các địa phương đề xuất Bộ chi viện thêm nhân lực, cấp thêm vắc xin để tiêm mũi bổ sung và thuốc kháng virus điều trị F0 tại nhà có kiểm soát, hỗ trợ máy thở…

Bác sĩ trung ương hỗ trợ điều trị các tỉnh phía Nam Ảnh: Tuấn Dũng

Về đề xuất tăng cường nhân lực, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Cục Quản lí Khám chữa bệnh rà soát ngay việc điều động nhân lực từ các bệnh viện tuyến Trung ương trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quản lí, điều trị. Đồng thời yêu cầu các bệnh viện trong danh sách phân công phải nhanh chóng đưa thêm nhân lực vào các tỉnh này để đảm bảo phối hợp chặt chẽ với địa phương trong công tác phòng chống dịch.

Cụ thể, hôm nay (7/12) Bệnh viện Bạch Mai cử thêm 1 đoàn cán bộ y tế đến An Giang; Bệnh viện Việt Đức vào hỗ trợ Bà Rịa- Vũng Tàu; Bệnh viện E vào Tây Ninh; Bệnh viện Nội tiết T.Ư vào hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng. Riêng TP Cần Thơ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Bệnh viện Đa khoa T.Ư Cần Thơ tiếp tục hỗ trợ thành phố trong công tác điều trị.

Bộ trưởng đề nghị các bệnh viện tuyến Trung ương cử chuyên gia hồi sức có kinh nghiệm đến các tỉnh hỗ trợ điều trị, đồng thời triển khai tập huấn, nâng cao năng lực điều trị cho y bác sĩ tại chỗ.

Tiêm vắc xin tại nhà cho đối tượng nguy cơ cao

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Thực tế cho thấy chúng ta sẽ tiếp tục phải đối mặt với tình trạng gia tăng ca nhiễm COVID-19 vì tại nhiều địa phương vẫn còn tình trạng người dân không thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành Y tế về phòng chống dịch, lơ là, chủ quan... Khi số ca mắc gia tăng, đương nhiên bệnh nhân nặng sẽ tăng và con số tử vong có thể tăng. Do vậy cần nỗ lực để giảm số ca tử vong”.

Ông Long yêu cầu các địa phương có số ca nhiễm tăng nhanh, những nơi thuộc cấp độ dịch 3 và 4 phải thực hiện nghiêm, triệt để các biện pháp phòng chống dịch, nhất là các khu vực thuộc cấp độ 4. “Có như thế chúng ta mới kiểm soát được số ca mắc”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Báo cáo của Cần Thơ, Tây Ninh, Sóc Trăng, Bà Rịa - Vũng Tàu và An Giang cho thấy hiện tỉ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 đều trên 98%; mũi 2 trên 80%. Các tỉnh này cũng đã hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1 cho trẻ trong độ tuổi từ 12-17; đang triển khai tiêm mũi 2, đồng thời tiêm vét các trường hợp thuộc đối tượng tiêm nhưng trì hoãn.

Ngày 6/12, Việt Nam ghi nhận 14.591 ca nhiễm mới tại 59 tỉnh, thành, có 8.227 ca trong cộng đồng. Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 7.006 ca. Ngày 6/12 có thêm 223 bệnh nhân tử vong, nâng tổng số trường hợp tử vong do COVID-19 tại Việt Nam lên 26.483 ca.

Bộ Y tế cho biết sẽ tiếp tục phân bổ vắc xin phục vụ nhu cầu tiêm chủng của các địa phương. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhắc các tỉnh, thành phố phải thực hiện chiến dịch “đi từng ngõ, gõ từng nhà” lập danh sách tất cả những người cao tuổi, người có bệnh lí nền chưa tiêm vắc xin để tiêm chủng cho nhóm đối tượng này. “Có thể tổ chức các điểm tiêm lưu động, đến tiêm tại nhà cho các trường hợp nguy cơ cao để bảo vệ họ”, Bộ trưởng Long nói.

Về điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu cần phân loại bệnh nhân, người có nguy cơ, tuân thủ điều trị theo tháp 3 tầng, có sự liên thông chặt chẽ với nhau giữa các tầng, có khoảng giữa tầng 1 là 1+, tầng 2 là 2+ và tầng để quản lí, giám sát chặt chẽ ca bệnh, chuyển tuyến kịp thời.

“Các địa phương quản lí, theo dõi và chăm sóc F0 tại nhà phải chặt chẽ, khoa học và luôn đảm bảo y tế phải gần dân nhất thông qua việc thiết lập các trạm y tế, tổ y tế lưu động. Mỗi xã, phường có thể có nhiều trạm y tế, tổ y tế lưu động để quản lí chặt chẽ danh sách các ca bệnh nguy cơ cao nhằm sẵn sàng chuyển tuyến kịp thời”, ông Long đề nghị.

Cùng với đó, các địa phương phải ngay lập tức rà soát việc cung cấp ô xy cho các cơ sở điều trị COVID-19, phải có hệ thống ô xy bồn, máy thở phục vụ điều trị hồi sức cho bệnh nhân khi cần. Bộ Y tế cho biết trong vài ngày tới, khi làm xong các thủ tục tiếp nhận thuốc viện trợ, Bộ sẽ cấp phát, phân bổ cho địa phương thuốc điều trị COVID-19.

Nguồn TPO