Hoa kiểng ngóng khách

Cập nhật ngày: 19/01/2015 - 11:21

 

Các loại hoa treo, cây cảnh nhỏ được ưa chuộng.

Chị Vân, chủ vựa hoa kiểng Bảo Triều ở phường 1, TP. Tây Ninh cho biết, mấy năm nay, sức mua hoa kiểng giảm nhiều. Người kinh doanh hoa kiểng chỉ bán chạy hàng vào mỗi dịp tết đến. Các năm trước, chỉ khoảng giữa tháng 11 âm lịch là cửa hàng của chị đã tấp nập người đến tham quan, chọn lựa cây cảnh. Lúc này đã sắp bước sang tháng Chạp, các loại hoa kiểng vẫn ở giá ổn định nhưng người mua vẫn rất thưa thớt.

Theo chị Vân, do tình hình kinh tế khó khăn, nhiều loại hoa, cây cảnh đắt tiền đã không còn hút khách, thay vào đó các loại hoa treo mini, cây cảnh nhỏ, giá rẻ được ưa chuộng hơn. Các loại hoa treo như dạ yến thảo, hoa dừa, trúc thiên môn, mười giờ… hiện là mặt hàng được người tiêu dùng chọn lựa nhiều, bởi giá thành vừa phải, số đông chấp nhận được: chỉ dao động từ 50.000 đến 100.000 đồng/giỏ. Không chỉ phù hợp với túi tiền người tiêu dùng, các loại hoa treo, cây cảnh nhỏ còn được chọn lựa bởi sự phong phú về chủng loại, đa dạng về màu sắc, lại nhỏ gọn, phù hợp với các ngôi nhà có diện tích sân vườn, ban công chật hẹp.

Chúng cũng được các quán cà phê chọn lựa để trang trí trong khuôn viên quán. Tuy mặt hàng hoa treo có khởi sắc hơn các loại cây kiểng khác nhưng theo lời chị Vân, trước tình hình người mua còn khá èo uột như hiện nay, hiện chị chưa dám nhập hàng mạnh tay như mọi năm. Bởi các loại này chỉ chơi được khoảng vài tháng, lời lãi lại chẳng bao nhiêu nên nếu bán không hết hàng trong dịp tết sẽ có nguy cơ thua lỗ.

Tại vựa hoa kiểng Hoa Xuân Hương, phường 1, các loại hoa kiểng đang được nhân công tất bật chăm sóc. Tại đây muôn hoa đua nhau khoe sắc và chúng được trưng bày rất bắt mắt. Tuy nhiên, không khác các vựa hoa khác, vựa hoa kiểng Hoa Xuân Hương cũng chung tình hình là vắng khách mua.

Dạo quanh vựa hoa, chọn vài giỏ hoa treo dạ yến thảo, chị Loan- một khách hàng ở phường 3 cho biết, mọi năm chị thường mua mai chưng tết nhưng năm nay thu nhập eo hẹp, để tiết kiệm chi tiêu, chị chỉ mua vài giỏ hoa treo để chưng trong nhà cho có không khí tết. Chị Hoa chủ vựa nói thêm: đây là thời gian cao điểm bán hoa kiểng nhưng hiện chỉ lác đác khách mua.

Người đến mua chủ yếu cũng chỉ mua các loại hoa treo, hoa kiểng nhỏ, còn các loại cây kiểng như bonsai, cây xanh, hoa giấy chậu lớn vẫn chưa có ai chọn lựa, không như mọi năm tầm này dân chơi kiểng đắt tiền đã đến săn tìm. Theo chị Hoa, kinh tế khó khăn, người mua hoa kiểng liên tục giảm theo từng năm, nhưng các vựa, vườn hoa kiểng ngày càng xuất hiện nhiều càng khiến việc kinh doanh hoa kiểng ngày càng ế ẩm hơn.

Sức mua giảm, hoa kiểng ít có khả năng tăng giá, nhưng chi phí mặt bằng, thuê mướn lao động và giá phân bón đều tăng cao khiến các chủ vựa hoa kiểng đang lo sốt vó. Tuy nhiên, cũng theo lời chị Hoa, hiện tại cũng chưa thể biết trước được điều gì, bởi số đông người lao động thường đến khi có lương, thưởng tết mới bắt đầu mua sắm; có người đợi đến tới tận đêm 30 tết mới mua hoa kiểng xem như rước lộc về nhà. Để đáp ứng thị hiếu của khách hàng, từ đây tới rằm tháng Chạp, chị Hoa tiếp tục nhập các loại hoa tết mới có giá vừa phải từ Đà Lạt về như đỗ quyên, cát tường, cẩm tú cầu…

CHÂU PHA