BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hoà Thành: 2 năm đào tạo hơn 580 lao động nông thôn

Cập nhật ngày: 04/04/2013 - 05:52

(BTNO)- Thực hiện Quyết định số 1956 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020”, trong 2 năm 2011 - 2012, huyện Hoà Thành đã tổ chức 20 lớp dạy nghề ngắn hạn cho 585 lao động nông thôn.

Lớp dạy trồng rau mầm cho chị em phụ nữ ở huyện Hoà Thành

Qua điều tra khảo sát, dự báo số lao động nông thôn trên địa bàn huyện có nhu cầu học nghề là 3.566 lao động, chiếm tỷ lệ 4,9%. Trên cơ sở ngành nghề được tỉnh phê duyệt, các xã/thị trấn vận động lao động nông thôn tham gia học nghề và lập danh sách học viên để có chính sách hỗ trợ.

Trong số các ngành nghề đào tạo thì nghề nấu ăn có số người theo học đông nhất (chủ yếu là nữ giới), kế đến là nghề lái xe ôtô hạng B2 và nghề thợ hồ. các lớp nghề đã trang bị cho lao động nông thôn có tay nghề, tìm kiếm việc làm phù hợp, cải thiện đời sống nông thôn, góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới.

Trong năm 2013, dự kiến huyện Hoà Thành mở 16 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn, gồm 8 lớp nấu ăn, 2 lớp lái xe ôtô hạng B2, 3 lớp thợ hồ, 2 lớp nuôi cá nước ngọt và 1 lớp trang điểm.

Tuy nhiên, việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện vẫn còn một số hạn chế. Số hộ nghèo (đối tượng chính) tham gia học nghề rất ít do phải kiếm sống, không đeo bám lớp học được. Một số ngành nghề chỉ mới đáp ứng nhu cầu học nghề nhưng chưa gắn với thị trường lao động nên học viên khó tìm được việc làm sau khi học nghề.

Nguyễn An