Hoà Thành: Chợ cá đầu mối gây ô nhiễm môi trường

Cập nhật ngày: 16/12/2011 - 12:02

Khoảng một tháng nay, những hộ dân ở khu phố 3, thị trấn Hoà Thành và xóm 6, ấp Long Trung, xã Long Thành Trung, huyện Hoà Thành luôn phải sống trong bầu không khí ô nhiễm do khu chợ cá đầu mối gây ra. Khu chợ này đặt tại khu phố 3. Các loại cá và hải sản từ miền Tây được tập trung về đây để phân phối đi các huyện, thị khác trong tỉnh như Tân Biên, Tân Châu, Thị xã… Toàn chợ có 6 gian hàng cũng là 6 vựa cá.

Chợ hoạt động chủ yếu từ 1 giờ - 4 giờ sáng, cá và các loài hải sản được tập hợp xong chờ xe từ các nơi đến lấy hàng. Đây là thời điểm chợ hoạt động sôi động nhất. Anh Trần Thắng Lợi  - chủ một vựa cá tại đây cho biết: “Trước đây, chợ cá được đặt ở Ao Hồ, mới chuyển xuống địa điểm này được một tháng. Nhà nước cho mượn đất, còn các chủ vựa chúng tôi phải tự cất nhà để làm điểm giao dịch, bình quân mỗi hộ cũng phải bỏ ra khoảng 60 – 70 triệu đồng để cất những căn nhà mái tôn này. Chúng tôi còn phải láng nền, thuê xe chở đất và đá san lấp đường vào cho bằng phẳng, xe cá qua lại dễ dàng. Hằng ngày, tầm 5 giờ chiều là tôi cho xe xuống chợ Bình Điền (Long An) chở cá, tôm, cua, mực. Sau đó chở về đến đây vào khoảng 1 giờ sáng”.

Rác thải quăng vứt bừa bãi

Điều đáng nói là tình trạng mất vệ sinh ở khu chợ. Nước thải từ việc rửa cá, tôm, mực... được đổ hẳn ra ngoài bãi đất trống không qua hệ thống cống rãnh nào. Nhìn những vũng nước màu đen sậm với ruồi, muỗi, lăng quăng và mùi hôi thối bốc lên mà chúng tôi không khỏi… phát ớn. Cách đó vài mét là một bãi rác thải, chủ yếu là bao ni lông do người mua bán quăng vứt bừa bãi. Nhìn từ xa, ngôi chợ có vẻ khá mới mẻ nhưng lại gần mới thấy ôi thôi là nhếch nhác.

Ông Nguyễn Văn Các – một người dân sống ở gần đấy cho biết: Đêm khuya, là lúc bà con ngủ sâu giấc nhất nhưng chợ lại hoạt động ồn ào, tấp nập nhất, xe ô tô chở hàng về ầm ầm, khiến cho người dân xung quanh nhất là những người già không sao ngủ được. Nước thải cũng như các mẩu cá, tôm, cua đầu thừa đuôi thẹo cứ thải ra mà không qua hệ thống xử lý nào, không có đường cống rãnh nào, gây mùi hôi thối nồng nặc, cứ thế phả vào nhà dân. Gần đây có Trường tiểu học Long Hoa với mấy trăm học sinh, tội nghiệp cho các em nhỏ luôn phải chịu đựng bầu không khí hôi tanh, làm sao mà học hành cho tốt được?

Đó là chuyện của những ngày nắng, còn những ngày mưa thì có cái khổ khác: những con đường trở nên sình lầy, do xe chở cá cày xới liên tục, tạo thành những hố, vũng chèm nhẹp.

Tình trạng ô nhiễm của khu chợ cá đầu mối nói trên đã được người dân phản ánh nhiều lần qua các cuộc tiếp xúc cử tri và phản ánh với chính quyền địa phương nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết. Chợ vẫn gây ô nhiễm hằng ngày và người dân khu vực gần chợ vẫn phải gồng mình chịu đựng.  Ông Các than phiền: “Chợ quy hoạch chưa hợp lý. Chợ cá đầu mối mà lại chuyển đến khu đông dân cư, quy hoạch chợ lại không có một hệ thống nào để dẫn và xử lý nước thải, cũng không có chỗ tập trung rác để đưa đi xử lý. Người bán cứ bán, ô nhiễm cứ ô nhiễm… chỉ làm khổ người dân chúng tôi”.

ĐÌNH VŨ