BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hoà Thành: Đại biểu HĐND chất vấn nhiều vấn đề cử tri quan tâm

Cập nhật ngày: 26/06/2009 - 09:46

Chính quyền huyện Hoà Thành thăm hỏi, giúp đỡ người dân bị tai hoạ bất ngờ

Kỳ họp thứ 13 HĐND huyện Hoà Thành tiến hành trong hai ngày 25 và 26.6.2009. Dự kỳ họp cùng với các vị đại biểu HĐND và đại diện các ban ngành, đoàn thể huyện, còn có 4 cử tri tiêu biểu ở các xã trong huyện.

Thảo luận tại kỳ họp, đại biểu HĐND huyện quan tâm nhất là việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng TTTM Long Hoa, nâng cấp chợ Long Hải, việc thực hiện Quyết định 167/TTg về chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở và chính sách hỗ trợ chủ phương tiện hành nghề xe lôi máy. Các vị đại biểu còn chất vấn UBND huyện về hiệu quả kinh tế tiểu vùng thuỷ sản Gò Kén (xã Long Thành Trung); về việc tuân thủ pháp luật của chính quyền cấp xã trong việc thực hiện Nghị định 60,61/CP về quản lý đối tượng cải tạo không giam giữ và người bị kết án hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo; và việc thực hiện chủ trương thay đổi biển số nhà (chỉ có số) còn nhiều bất cập, khó tìm kiếm…

Trong phần giải trình và trả lời chất vấn, đại diện UBND huyện cho biết: dự án đê bao Gò Kén được đầu tư xây dựng với tổng số vốn 1,157 tỷ đồng, năm 2008 đưa vào sử dụng 20,2 ha, chia ra làm 3 tiểu vùng, mục đích sử dụng vào việc nuôi cá kết hợp trồng lúa nước. Khi triển khai thực hiện được sự hỗ trợ của Chi cục Phát triển nguồn lợi thuỷ sản, Trung tâm Giống nông nghiệp của tỉnh và Trạm Khuyến nông huyện hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá cho nông dân và cách xử lý nồng độ pH. Qua 6 tháng thí điểm nuôi cá và sản xuất lúa giống, UBND huyện nhận thấy mô hình này bước đầu thực hiện thí điểm chưa mang lại hiệu quả so với nguồn vốn đầu tư quá lớn. Trong thời gian tới huyện mời gọi đầu tư, kêu gọi nhân dân hiến kế, trước mắt xem xét cho thuê hoặc hợp tác với Hội Nông dân tỉnh Bình Dương sản xuất cá giống, cá thịt trong 3 tiểu vùng.

Về việc gắn biển số nhà (chỉ có con số, không có các thông tin liên quan như tên đường, tên ấp, xã), UBND huyện giải trình là thực hiện theo các quyết định của cấp trên, tuy nhiên đại biểu chưa thoả mãn và cho rằng cách làm này chỉ phù hợp với khu vực đô thị, còn đối với vùng nông thôn do chưa có tên đường, tên hẻm dẫn đến nhiều điều bất cập, thiếu cơ sở khoa học vì thực tế có rất nhiều số nhà trùng nhau trong một xã, một ấp khiến cho việc tìm kiếm rất khó khăn. Vấn đề này, HĐND huyện đề nghị UBND huyện kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh cho phù hợp. Về khu C,D Trung tâm thương mại Long hoa, sau khi UBND tỉnh phê duyệt dự án, Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển đô thị Tây Ninh mới có đủ điều kiện để triển khai thi công, theo dự kiến trong tháng 10.2009 sẽ khởi công xây dựng khu C,D.

Trong thời gian qua, các xã, thị trấn có triển khai thực hiện Nghị định 60, 61/CP về quản lý đối tượng cải tạo không giam giữ và người bị kết án hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo, nhưng các xã, thị trấn chưa thực hiện đầy đủ vai trò trách nhiệm theo quy định, việc này có nguyên nhân khách quan là do chỉ có Nghị định của Chính phủ chưa có Thông tư hướng dẫn nên việc thực hiện còn lúng túng. Trong thời gian tới huyện sẽ tổ chức họp chuyên đề, quán triệt thực hiện nghiêm túc nghị định của Chính phủ.

THD