Hoà Thành: Đường Lý Thường Kiệt, vì sao mưa lớn nước lại ngập?

Cập nhật ngày: 28/10/2012 - 10:11

(BTN)- Trong những ngày qua, sau những cơn mưa lớn, nhiều khu vực trong tỉnh diễn ra cảnh nước ngập tràn vào nhà dân rất nghiêm trọng. Tại Hoà Thành, tuyến đường Lý Thường Kiệt băng ngang qua trung tâm Thị trấn cũng nằm trong tình trạng trên. Vì sao tuyến đường này thường xuyên bị ngập nước?

Nước ngập do hố ga cống thoát nước bị lấp

Tuyến đường Phạm Hùng - Lý Thường Kiệt (Ca Bảo Đạo cũ) dài 6.628,59m. Điểm đầu giao với đường Lạc Long Quân (cửa số 2 Toà thánh), điểm cuối giao với QL 22B, với mặt đường nhựa rộng 8m trước đây do Sở GTVT làm chủ đầu tư thi công và bàn giao cho huyện Hoà Thành quản lý, khai thác sử dụng từ năm 2003.

Hố ga cống thoát nước bị lấp.

Tuy nhiên, sau 10 năm khai thác sử dụng, đến nay tuyến đường này, nhất là đoạn từ cua Đại Trí đến Bệnh viện huyện Hoà Thành thường xuyên bị ngập nước, khi có mưa lớn, tràn vào nhà dân. Có người dân cho rằng, nguyên nhân là do phía sau trụ sở một doanh nghiệp tư nhân có ống cống do doanh nghiệp này “tự làm” đã cản trở dòng nước chảy.

Từ phản ánh của người dân, phóng viên Báo Tây Ninh đã cùng ông Trần Tấn Lợi- Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn xây dựng tổng hợp Tây Ninh đến hiện trường khảo sát lại đoạn đường trên để tìm hiểu nguyên nhân ngập nước. Ông Lợi chỉ cho chúng tôi thấy những đống đất vừa được cơ quan chức năng của huyện Hoà Thành móc lên để khai thông các hố ga bị lấp dọc hai bên đoạn đường này. Theo ông Lợi, trước đây khi thi công đoạn đường này, đơn vị thi công đã đặt cống thoát nước hai bên đường và làm những hố ga để thoát nước. Tuy nhiên, sau thời gian con đường được đưa vào sử dụng, nhiều hộ dân hai bên đường đã nâng cấp phía trước nhà cao hơn mặt đường, có hộ chiếm vỉa hè sử dụng và lấp luôn hố ga cống thoát nước. Vì vậy, khi mưa lớn nước từ hướng Báo Quốc Từ đổ xuống đã không có lối thoát, tạo cảnh ngập nước tạm thời gây khó khăn cho người dân.

Bên cạnh đó, ông Lợi cũng cho biết, phía sau trụ sở một doanh nghiệp tư nhân trên đoạn đường này cũng có một cống thoát nước được doanh nghiệp này xây dựng. Theo ông Lợi, tại đầu ngã tư đường Châu Văn Liêm và Lý Thường Kiệt (gần quán cà phê Nhật Hạ) trước đây đơn vị thi công đường đặt hai cống thoát nước. Nước từ bàu Cà Na đổ xuống qua cống này. Dòng nước chảy dọc theo con mương (phía sau các nhà dân) rồi đổ vào cống thoát nước mà doanh nghiệp tư nhân tự làm. Theo ông Lợi, miệng cống này chỉ rộng 80cm trong khi lượng nước đổ về lại khá lớn. Như vậy, nguyên nhân ngập nước là do hố ga thoát nước bị lấp trên đường Lý Thường Kiệt là chính. Phần cống mà doanh nghiệp tư nhân tự làm, có hạn chế nước thoát, nhưng không phải là nguyên nhân chính dẫn đến ngập nước trong thời gian qua.

Nâng cấp, mở rộng đường lý thường kiệt

Ông Bùi Minh Cận, quyền Trưởng phòng  Kinh tế - Hạ tầng huyện Hoà Thành cho biết, trong những ngày qua, mưa lớn, nước ngập, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của người dân khu vực này. Theo ông Cận, nguyên nhân chính là những hố ga bị lấp, làm nước thoát không được. Vì vậy, Phòng đã cho tiến hành khai thông các hố ga nêu trên. Ông Cận cho biết, đó chỉ là biện pháp tạm thời. Về lâu dài, UBND huyện đã có dự án nâng cấp và mở rộng tuyến đường trên (đoạn từ cửa số 2 Toà thánh đến Bệnh viện Hoà Thành) ra mỗi bên 3m với kinh phí khoảng 20 tỷ đồng. Sau khi nâng cấp, mặt đường này rộng 14m. Hiện dự án trên đang được Công ty cổ phần tư vấn xây dựng tổng hợp Tây Ninh khảo sát. Theo ông Cận, bản vẽ thiết kế cống thoát nước đoạn đường này sẽ giải quyết dứt điểm nạn ngập nước bấy lâu nay.

ĐỨC TIẾN