Hoà Thành: Gần 200 cơ sở vi phạm quy định VSATTP

Cập nhật ngày: 05/08/2011 - 11:22

(BTNO)- Từ đầu năm 2011 đến nay, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) huyện Hoà Thành phối hợp cùng các ngành chức năng tiến hành thanh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện nhằm phát hiện và ngăn chặn, xử lý hàng giả, hàng kém chất lượng lưu thông trên thị trường.

Kiểm tra VSATTP ở công ty TNHH Highvina Apparel

Qua kiểm tra ở 8/8 xã/thị trấn, đoàn đã phát hiện 192/477 cơ sở vi phạm các quy định về VSATTP, chiếm tỉ lệ trên 40%. Những lỗi vi phạm chủ yếu như sử dụng các loại hoá chất không được cho phép trong sản xuất thực phẩm; không mặc trang phục chuyên dùng khi tham gia sản xuất; chưa tập huấn kiến thức cơ bản về VSATTP; không khám sức khoẻ định kỳ; nơi sản xuất chế biến không đảm bảo hợp vệ sinh; bày bán những sản phẩm đã quá hạn; sử dụng thực phẩm ôi, thiu, mốc hỏng trong chế biến thức ăn… Đoàn đã tiến hành lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính số tiền gần 12 triệu đồng, trong đó đình chỉ lưu hành sản phẩm ở 3 cơ sở, tiêu huỷ 35 loại sản phẩm của 14 cơ sở, nhắc nhở cảnh cáo và yêu cầu khắc phục sửa chữa ở 153 cơ sở khác.

Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện Hoà Thành cũng đã xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm với 8 người mắc. Nguyên nhân do nghi ngờ ăn phải nấm lạ. Rất may không có trường hợp tử vong.

Theo BCĐ liên ngành huyện, nhằm đảo bảo tình hình ATVSTP trên địa bàn huyện, trong thời gian tới BCĐ sẽ tăng cường công tác kiểm tra giám sát tại các bếp ăn tập thể, dịch vụ nấu ăn; trực tiếp lấy mẫu các loại thực phẩm ở các công ty, doanh nghiệp, cơ sở chế biến để hậu kiểm và đánh giá mức độ thực phẩm có vi phạm về chất lượng hay không và có hướng xử lý, từng bước góp phần đảm bảo VSATTP cho người tiêu dùng, nhất là đối với công nhân lao động ở các công ty, xí nghiệp.

Nguyễn An