Hoà Thành: Khám, xác định bệnh nhân tâm thần đưa vào diện trợ cấp xã hội

Cập nhật ngày: 08/08/2011 - 10:58

(BTNO)- Ngày 8.8, tại Trung tâm y tế huyện Hoà Thành, đoàn cán bộ gồm Sở LĐTB&XH, Sở Y tế, Hội Chữ thập đỏ, BVĐK tỉnh và Hội đồng giám định y khoa tỉnh đã tổ chức khám cho các bệnh nhân bệnh tâm thần ở các huyện/thị trong tỉnh.

Đây là đợt khám vét cuối cùng trong năm 2011 nhằm xác định thêm các đối tượng bị mắc bệnh tâm thần nặng ở các huyện/thị xã (như tâm thần phân liệt, rối loạn tinh thần) đã được chữa trị nhiều lần nhưng chưa thuyên giảm.Các đối tượng này sẽ được đưa vào diện đối tượng bảo trợ xã hội và được nhận trợ cấp hàng tháng tại cộng đồng.

Thân nhân người bệnh đăng ký thủ tục khám bệnh cho bệnh nhân tâm thần

Theo kết quả khảo sát, toàn tỉnh có 2.394 người bị mắc bệnh tâm thần nặng, trong đó có 1.371 người đã được khám chữa bệnh (466 trường hợp đã được lập thủ tục hồ sơ hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng) và 1.023 người chưa được khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, trên thực tế, số người bị bệnh tâm thần ở các địa phương còn nhiều hơn so với số thông kế trong danh sách. Riêng huyện Hoà Thành, trong đợt khám đầu đã xác định có 110 đối tượng, trong đó có 94 đối tượng trong danh sách quản lý điều trị. Và trong đợt khám vét lần này đã có thêm 37 đối tượng bệnh tâm thần đến khám.

Tại đây, đoàn cũng đã hướng dẫn thân nhân gia đình làm thủ tục, hồ sơ xác định bệnh để người bệnh và gia đình họ được bổ sung vào hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo Nghị định 67 và Nghị định 13 của Chính phủ.

Nguyễn An