Hoà Thành: TT. dịch vụ địa chính vẫn song hành với Văn phòng ĐKQSDĐ

Cập nhật ngày: 22/04/2011 - 07:35

Tháng 6.2004, Trung tâm dịch vụ địa chính (DVĐC) huyện Hoà Thành chính thức ra đời. Lúc bấy giờ, đây là một mô hình mới và duy nhất chỉ có ở huyện Hoà Thành, nhằm giải quyết nhu cầu của người dân về lĩnh vực địa chính đang ngày càng gia tăng, đồng thời hạn chế tình trạng “cò” phát sinh gây bức xúc trong nhân dân và gây rối ren cho công tác quản lý đất đai.

Theo quyết định thành lập, Trung tâm DVĐC huyện Hoà Thành là một đơn vị sự nghiệp có thu trực thuộc UBND huyện, có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng, tự đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động thường xuyên. Trung tâm có nhiệm vụ thực hiện các dịch vụ có liên quan đến lĩnh vực địa chính như: cấp giấy chứng nhận QSDĐ, chuyển nhượng QSDĐ, điều chỉnh giấy CNQSDĐ, chuyển mục đích SDĐ, giao đất, cho thuê đất, đo đạc lập bảng vẽ thửa đất, giải thích, hướng dẫn trình tự thủ tục, các loại nghĩa vụ tài chính, những vấn đề pháp luật về đất đai… Mức thu lệ phí được Uỷ ban huyện quy định cụ thể cho từng loại dịch vụ.

Sau khi ra đời, Trung tâm DVĐC huyện Hoà Thành hoạt động rất hiệu quả, số người đến hợp đồng với Trung tâm thực hiện các dịch vụ địa chính ngày càng gia tăng. Sở dĩ người dân đến Trung tâm hợp đồng thực hiện DVĐC ngày càng tăng vì không muốn hao tốn nhiều thời gian đi lại làm giấy, không muốn thông qua “cò” với chi phí cao.

Trong giai đoạn từ năm 2009 trở về trước- khi huyện chưa thành lập được Văn phòng đăng ký QSDĐ thì sự ra đời của Trung tâm DVĐC đã góp phần quan trọng trong việc đẩy nhanh tiến độ cấp giấy CNQSDĐ ở huyện Hoà Thành, đồng thời tình trạng “cò” được ngăn chặn triệt để vì những giao dịch này được cán bộ Trung tâm trực tiếp thực hiện. Có một giai đoạn ngành chức năng nghiên cứu mô hình Trung tâm DVĐC Hoà Thành với dự kiến đưa ra nhân rộng ở những huyện khác.

Vẫn còn nhiều khách hàng đến với Trung tâm DVĐC Hoà Thành

Tuy nhiên, theo đánh giá của một số nhà chuyên môn thì mô hình Trung tâm DVĐC ở huyện Hoà Thành, dù hoạt động hiệu quả nhưng chưa đảm bảo đầy đủ tính pháp lý. Trước tiên là vì mô hình Trung tâm DVĐC trực thuộc UBND huyện chưa có quy định trong bất kỳ văn bản pháp quy nào. Kế đến là định mức thu phí, lệ phí các loại dịch vụ chưa được đưa ra Hội đồng nhân dân quyết nghị. Ngoài ra, cũng có một số công việc đáng lý là trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước thực hiện để đáp ứng nhu cầu của dân, nhưng Trung tâm cũng đảm trách luôn. Từ đó có người đặt vấn đề là nếu như người dân không muốn hợp đồng với Trung tâm để đỡ tốn thêm phần chi phí, thì địa phương phải có bộ phận thực hiện nhiệm vụ này chứ không giao khoán toàn bộ cho Trung tâm thực hiện theo kiểu dịch vụ?

Từ hơn 1 năm nay, huyện Hoà Thành đã thành lập Văn phòng đăng ký QSDĐ trực thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường. Văn phòng đăng ký QSDĐ là một loại hình dịch vụ công, thành lập theo mô hình chung toàn quốc, có đầy đủ tính pháp lý, đồng thời các khoản thu phí, lệ phí được các cấp có thẩm quyền quyết định và nhiệm vụ cũng giải quyết các loại giấy tờ liên quan đến đất đai.

Từ khi huyện Hoà Thành thành lập Văn phòng đăng ký QSDĐ, không ít người thắc mắc là liệu Trung tâm DVĐC còn có thể tồn tại được hay không, và nếu có tồn tại thì liệu công việc có chồng chéo với Văn phòng hay không? Một cán bộ huyện Hoà Thành cho biết thực tế sau khi thành lập Văn phòng đăng ký QSDĐ thì Trung tâm DVĐC vẫn tiếp tục hoạt động bình thường và công việc không hề chồng chéo nhau. Bởi vì Văn phòng đăng ký QSDĐ là nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký, nếu đầy đủ theo quy định thì Phòng sẽ trình UBND huyện ký cấp giấy, nếu chưa đầy đủ thì người dân phải tự bổ sung. Còn Trung tâm DVĐC là một tổ chức hoạt động dịch vụ, giúp người dân hoàn thành đầy đủ thủ tục, giấy tờ theo quy định. Khi hợp đồng với Trung tâm, người dân phải chịu một số chi phí nhưng không phải tốn thời gian đi lại hoàn chỉnh hồ sơ. Tất nhiên, khi hồ sơ hoàn chỉnh thì Trung tâm cũng phải gửi qua Văn phòng đăng ký QSDĐ để trình UBND huyện cấp giấy chứ không tự mình làm được. Cho nên hoạt động của Trung tâm chẳng chồng chéo gì với Văn phòng đăng ký QSDĐ. Do thực tế có không ít hộ dân có nhu cầu hợp đồng với Trung tâm nên hơn 1 năm nay Trung tâm DVĐC huyện Hoà Thành vẫn hoạt động bình thường- giống như trước khi thành lập Văn phòng đăng ký QSDĐ.

Có người cho rằng nên chăng sáp nhập Trung tâm DVĐC vào Văn phòng đăng ký QSDĐ để thống nhất quản lý được tốt hơn. Lãnh đạo huyện Hoà Thành cho biết hiện tại Trung tâm vẫn đang đáp ứng khá tốt nhu cầu của người dân về lĩnh vực địa chính và trong hơn 1 năm qua không hề xảy ra tình trạng chồng chéo công việc. Cho nên hiện tại huyện vẫn giữ Trung tâm tồn tại song song với Văn phòng để người dân có nhiều hướng lựa chọn khi cần làm giấy tờ liên quan đến địa chính.

Sơn Trần


Liên kết hữu ích