Hoàn táng vua Lê Dụ Tông

Cập nhật ngày: 26/01/2010 - 10:23

Ngay từ tối 24.1, nhiều người dân đã có mặt tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam mong được vào viếng vua Lê Dụ Tông, và chờ để cùng đưa thi hài vua về lại làng Bái Trạch, xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá. Những người không được phép vào trong vẫn rất kiên trì đứng chờ vài tiếng dưới trời đêm lạnh.

Rạng sáng ngày 25.1, lễ hoàn táng thi hài vua Lê Dụ Tông đã bắt đầu trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Sau 0 giờ là phần "thủ tục" đầu tiên của lễ hoàn táng, lễ bàn giao thi hài vua Lê Dụ Tông cho tỉnh Thanh Hoá và đại diện dòng họ Lê. Để tránh sự hiểu nhầm, thứ trưởng Trần Chiến Thắng đã phải giải thích rõ rằng, bởi thi hài vua đã được lưu giữ ở Bảo tàng Lịch sử nên khi đưa ra thì bắt buộc phải có biên bản bàn giao như một hiện vật cho đúng với quy định pháp luật.

 

Quan tài vua Lê Dụ Tông đã đặt trước khu mộ

Trước đó, từ cách khu lăng mộ khoảng 3 km, nhân dân đã đứng kín dọc hai bên đường để tiễn vua Lê Dụ Tông trong tiết trời mưa phùn lạnh giá, chứng tỏ lễ hoàn táng thi hài vua Lê Dụ Tông là sự kiện được nhiều người mong đợi. Người dân đứng chật cứng xung quanh khu vực làm lễ chính, tuy chỉ những người thật sự có tham gia nghi lễ mới được vào bên trong.

Mộ Vua Lê Dụ Tông được phát hiệu ngẫu nhiên vào tháng 2 năm 1958. Đầu năm 1964, được phép của Bộ Văn hoá nay là Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Đội khảo cổ đã khai quật và đưa về Bảo tàng Lịch sử Việt Nam để lưu giữ và nghiên cứu. Từ năm 1964 đến nay, thi hài Vua Lê Dụ Tông được bảo quan trong kho có môi trường ổn định, phù hợp với điều kiện bảo quản hiện vật hữu cơ, nên vẫn được giữ ở tình trạng tốt nhất.

Để chuẩn bị cho lễ hoàn táng, UBND tỉnh Thanh Hoá cùng Dòng họ Lê đã hoàn thành việc xây dựng con đường rải nhựa dài khoảng 600m dẫn từ đường chính vào khu hoàn táng. Toàn bộ khu khuôn viên hoàn táng rộng hơn 5000m2 và sẽ được quy hoạch thành khu lăng mộ Vua trong tương lai.

(Theo VOV News)


Liên kết hữu ích