BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hoảng hồn vì nước sông Ba bỗng chuyển màu xanh

Cập nhật ngày: 15/04/2016 - 10:19

Nguồn nước có màu như màu sơn và thuốc nhuộm hoặc như nước rau má xay trong đoạn sông dài khoảng 4km. Theo người dân hai bên sông, nguồn nước bắt đầu có biểu hiện chuyển màu từ đầu tháng 4, đến mấy ngày gần đây thì tình trạng càng nặng hơn. Khi có gió thổi thành gợn sóng, những màu xanh được tạo thành bọt như xà bông bám vào bờ. Có hiện tượng cá trong đoạn bị chết.


Nguồn nước sông Ba bỗng chuyển sang màu xanh.

Anh Ksor Lươm ở buôn Sai, xã Chư Ngọc, sống gần khu vực Sông Ba cho biết: “Chưa bao giờ dòng nước sông Ba bị như thế này, thấy nước xanh màu lạ quá, không ai dám đi thả lưới nữa vì sợ lỡ bắt được cá dính màu xanh này ăn vào bệnh”.

Điều đáng nói, cách lòng sông chỉ chừng gần 1m, nhiều người dân vẫn đào hố để lấy nước về sử dụng. Theo những người ở đây, họ vẫn sử dụng nguồn nước này vì cho rằng nước đã sạch do được thấm qua cát.

Ông Hà Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Chư Ngọc cho biết: “Ngay sau khi nghe người dân phản ánh, UBND xã xuống ghi nhận tình hình đồng thời báo cáo lên huyện cho huyện xuống lấy mẫu nước kiểm định lại vấn đề chất lượng nước sông để đảm bảo cho bà con sử dụng trong sinh hoạt và cho gia súc chăn thả uống”.

Về phía phòng Tài nguyên – Môi trường huyện, ông Nguyễn Trí Quang – Trưởng phòng cho biết đã lấy mẫu gửi Sở Tài nguyên môi trường và đang chờ kết quả để xác định có ô nhiễm hay không, nếu có sẽ có hướng xử lý kịp thời: “Các năm trước cũng đã từng xảy ra tình trạng tương tự nhưng chỉ ở mức độ nhỏ và loãng. Năm nay nước mới bất ngờ ngả màu xanh đậm đặc như vậy” – ông Quang nói.

Sông Ba đoạn nước bị ngã màu nằm ở phía cuối cùng của tỉnh Gia Lai về phía Đông Nam, khu vực phía thượng nguồn dòng sông này có hàng chục nhà máy cùng có nguồn nước thải chảy ra sông.

Nguồn NLĐO