baotayninh.vn

Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hoàng Thái tử Akishino thưởng thức vở opera tái hiện mối lương duyên Việt-Nhật 

Cập nhật ngày: 23/09/2023 - 09:32

Tối 22/9, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, cùng Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko thưởng thức vở opera tái hiện mối lương duyên Việt Nam-Nhật Bản.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko thưởng thức vở opera tái hiện mối lương duyên Việt Nam-Nhật Bản - Ảnh: VGP/Hải Minh

Buổi công chiếu vở opera "Công nữ Anio" là một trong những hoạt động hết sức ý nghĩa, được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (21/9/1973-21/9-2023).

Vở diễn kể về câu chuyện tình yêu giữa nàng công nữ việt Nam và chàng thương nhân Nhật Bản được lưu truyền ở cả hai quốc gia.

Araki Sotaro là một thương nhân Châu Ấn thuyền vào đầu thế kỷ 17, anh đã đi từ Nagasaki đến Đàng trong (nay là miền Trung Việt nam).

Nhận được sự tin tưởng của Chúa Nguyễn, anh được Chúa Nguyễn Phúc Nguyên đồng ý gả Công nữ Ngọc Hoa làm vợ. Sau đó, Sorato đã đón Công nữ Ngọc Hoa đến Nagasaki. Tại đây nàng được người dân Nagasaki gọi với cái tên trìu mến "Anio san", và trải qua suốt quãng đời còn lại tại Nagasaki.

Ngày nay, lễ rước kiệu đón Công nữ Anio vẫn tiếp tục được tái hiện trong phân cảnh "Châu Ấn thuyền", được tổ chức 7 năm một lần tại lễ hội "Nagasaki Kunchi" ở Nagasaki.

Vở opera lấy mô-típ từ câu chuyện có thật trong lịch sử giao lưu và hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản, mô tả mối quan hệ kính trọng lẫn nhau giữa hai quốc gia đã có từ xa xưa.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản, vở opera này sẽ được truyền bá ra thế giới với mục đích lưu truyền câu chuyện tình yêu này đến thế hệ mai sau như một minh chứng cho mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia.

Buổi công chiếu vở opera "Công nữ Anio" là một trong những hoạt động hết sức ý nghĩa, được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản - Ảnh: VGP/Hải Minh

Sau Việt Nam, vở opera "Công nữ Anio" sẽ được công diễn tại Nhật Bản vào ngày 4/11/2023.

Dự án nhận được sự quan tâm của lãnh đạo, các cơ quan ban ngành hai quốc gia. Vở diễn sẽ có sự tham gia của dàn nghệ sĩ tên tuổi: Tổng đạo diễn Honna Tetsuji; tác giả âm nhạc Trần Mạnh Hùng; đạo diễn/tác giả kịch bản/tác giả soạn lời (tiếng Nhật) Oyama Daisuke; tác giả soạn lời (tiếng Việt) Hà Quang Minh; cùng các nghệ sĩ Đào Tố Loan và Bùi Thị Trang trong vai Công nữ Anio, nghệ sĩ Kobori Yusuke và Yamamoto Kohei trong vai Araki Sotaro.

Tổng đạo diễn Honna Tetsuji, là người Nhật Bản, sinh ra tại tỉnh Fukushima năm 1957. Trong chuyến lưu diễn châu Á cùng Dàn nhạc Nagoya Philharmonic, ông bắt dầu mối duyên với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, chỉ huy dàn nhạc từ năm 2001, và trở thành Giám đốc âm nhạc kiêm chỉ huy chính của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam kể từ năm 2009 đến nay.

Năm 2010, Honna chỉ huy "Bản giao hưởng một nghìn người" – Mahler 8 Concert kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long Hà Nội.

Nguồn chinhphu