Hoàng tử của Saudi Arabia thoát chết trong một vụ mưu sát

Cập nhật ngày: 28/08/2009 - 05:39

Hoàng tử Muhammad bin Nayef.

Lần đầu tiên kể từ khi Saudi Arabia phát động cuộc chiến chống các phần tử khủng bố Al-Qaeda, một thành viên của hoàng tộc trở thành mục tiêu mưu sát. Hãng thông tấn Saudi Press (SPA) ngày 28.8 cho biết, hoàng tử Muhammad bin Nayef – Thứ trưởng Bộ Nội vụ - đã may mắn thoát chết trong một vụ đánh bom liều chết vào chiều tối ngày 27.8 khi đang tiếp xúc với các tín đồ Hồi giáo tập trung tại một giáo đường ở Jiddah – thành phố lớn thứ hai Saudi Arabia nằm bên bờ Hồng Hải, thuộc tỉnh Makkah.

Theo SPA, thủ phạm đã kích nổ thắt lưng đeo bom khi lao vào đám đông và hắn cũng là người duy nhất bị thiệt mạng, hoàng tử Muhammad bin Nayef chỉ bị thương nhẹ, ông đã rời khỏi bệnh viện ngay trong hôm 27.8. Dường như những kẻ tổ chức thực hiện vụ mưu sát này nắm khá rõ lịch trình của hoàng tử khi đến giáo đường ở TP. Jiddah theo kế hoạch thường kỳ của hoàng tộc nhằm tìm hiểu và ghi nhận những bức xúc của người dân.

Hoàng tử Muhammad bin Nayef là con trai của Bộ trưởng Nội vụ Nayef, người đang chỉ huy chiến dịch chống các phần tử Al-Qaeda sau vụ tấn công khủng bố hồi tháng 5.2003. Saudi Arabia còn là quê hương của Osama Bin Laden và 15/19 chiến binh Al-Qaeda tham gia vụ không tặc kinh hoàng ngày 11.9.2001 tại Mỹ. Mới đây, hôm 19.8, Bộ Nội vụ Saudi Arabia đã bắt giữ 44 người tình nghi là thành viên Al-Qaeda, tịch thu nhiều súng đạn và thiết bị chế tạo bom. Trước đó, toà án hình sự Saudi Arabia cũng đã cầm tù 330 thành viên Al-Qaeda.

Kênh truyền hình Arabiya của Saudi Arabia phát hình ảnh hoàng tử Muhammad bin Nayef gặp gỡ với Quốc vương Abdullah sau vụ tấn công. Ông nhấn mạnh: “Việc này chỉ làm tăng lòng quyết tâm của chúng tôi trong việc quét sạch các phần tử Al-Qaeda”.

Đ.H.T

(Theo AP)