BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hoạt động nổi bật của Chính phủ trong tuần

Cập nhật ngày: 01/05/2016 - 12:08

1. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không hình sự hóa các quan hệ kinh tế

Ngày 29/4, Hội nghị trực tuyến Doanh nghiệp Việt Nam - Động lực phát triển kinh tế của đất nước diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thu hút hàng nghìn doanh nghiệp tham dự.

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh Vietnamnet

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh: “Trong 30 năm qua, chúng ta có bước tiến bộ nhiều mặt, trong đó phát triển được đội ngũ DN, doanh nhân Việt Nam như ngày nay. Thành công của công cuộc Đổi mới có sự đóng góp quan trọng của DN, doanh nhân ở mọi thành phần kinh tế”.

Thủ tướng khẳng định, chính phủ và cơ quan hành pháp, cơ quan chức năng bảo vệ quyền tài sản và các quyền khác của DN, nhân dân, đặc biệt tạo điều kiện cho DN phát triển và hội nhập, không chỉ phát triển trong nước mà có nhiều DN xuất khẩu ra nước ngoài. “Rào cản còn lớn lắm. Đặc biệt là phải chống tiêu cực, tham nhũng trong bộ máy nhà nước. Tinh thần lớn nhất là không hình sự hóa các quan hệ hành chính và kinh tế”, Thủ tướng phát biểu.

2. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ, đối thoại với khoảng 3.000 công nhân 

Sáng 30/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã về Đồng Nai gặp gỡ khoảng 3.000 công nhân của 8 tỉnh, thành phía Nam (Đồng Nai, TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa -Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang). Tại đây trong không khi cởi mở, gần gũi, công nhân đã thẳng thắn nêu khó khăn, đặt hàng loạt câu hỏi với Thủ tướng về nhà ở, mức lương, đào tạo nghề... cho người lao động.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên chiếc ghế của công nhân ngồi làm việc hàng ngày, bắt đầu cuộc đối thoại với họ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên chiếc ghế của công nhân ngồi làm việc hàng ngày, bắt đầu cuộc đối thoại với họ. Ảnh Vietnamnet

Trả lời câu hỏi của một công nhân muốn xin lời khuyên như một người cha người chú về công việc, cuộc sống của người công nhân, Thủ tướng giản dị chia sẻ: “Cha ông ta nói “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Quan trọng là sự chăm chỉ, cần cù, sáng tạo trong lao động. Nếu chúng ta có nghề nghiệp tốt, làm tốt nghề của mình là vũ khí lợi hại để chúng ta vào đời”, ông nói và mong mỏi công nhân phải thường xuyên học tập, học tập suốt đời để nâng cao tay nghề.

3. Chính phủ chỉ đạo thu mua toàn bộ hải sản đánh bắt xa bờ của người dân

Sáng 30/4,  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kết luận cuộc họp với các bộ, ngành và tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện những ý kiến kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu quan trọng nhất là sớm ổn định đời sống người dân vùng ven biển.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi, động viên ngư dân tại cảng cá Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: chinhphu.vn
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi, động viên ngư dân tại cảng cá Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: chinhphu.vn

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngay đường dây nóng để phối hợp với địa phương thu mua toàn bộ hải sản đánh bắt xa bờ của ngư dân.

4. Thượng cờ Ngày hội Thống nhất non sông

Sáng 30/4 tại bờ Nam sông Hiền Lương, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Lễ thượng cờ Ngày hội thống nhất non sông, nhân kỷ niệm 41 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 44 năm Ngày giải phóng Thành Quảng Trị. 

Lễ thượng cờ Ngày hội thống nhất non sông, nhân kỷ niệm 41 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2016) tại Quảng Trị - Ảnh: VGP/Thành Chung
Lễ thượng cờ Ngày hội thống nhất non sông, nhân kỷ niệm 41 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2016) tại Quảng Trị - Ảnh: chinhphu.vn

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tham dự sự kiện có ý nghĩa này. Đây là hoạt động truyền thống của tỉnh Quảng Trị, được tổ chức hàng năm để tôn vinh những chiến công và hy sinh của nhân dân hai miền Nam, Bắc trong cuộc thống nhất đất nước.

5. Bộ trưởng Bộ TT &TT mời nhà báo ăn cá biển ở Quảng Bình

Trưa 30-4, sau buổi làm việc với chính quyền địa phương và các cơ quan báo chí thường trú trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã mời tất cả các nhà báo có mặt tại cuộc họp đi ăn cá biển tại nhà hàng hải sản Hải Yến nằm trên đường du lịch ven biển Nhật Lệ, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình.

Bộ trưởng mời đoàn công tác dùng bữa trưa có món cá tại Quảng Bình. Ảnh Infonet
Bộ trưởng mời đoàn công tác dùng bữa trưa có món cá tại Quảng Bình. Ảnh Infonet

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu trong khi chờ cơ quan chuyên môn kết luận, các cơ quan báo chí cần khuyến cáo người dân ở các vùng biển bị ảnh hưởng và du khách tránh tâm lý lo ngại dẫn đến tẩy chay các loại hải sản có nguồn gốc rõ ràng làm ảnh hưởng hoạt động sản xuất và đời sống của ngư dân đánh bắt xa bờ. 

Đồng thời phải phát hiện kịp thời đưa lên các phương tiện thông tin và báo cho các cơ quan chức năng xử lý các hành vi buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép các loại hải sản từ vùng biển nghi bị ô nhiễm, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng.

Nguồn BNA