Hoạt động y tế tư nhân: Còn nhiều vi phạm

Cập nhật ngày: 14/11/2011 - 11:35

Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hành nghề y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh, ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc tồn tại trong các cơ sở y tế tư nhân, gây tổn hại cho sức khoẻ người dân, đồng thời chấn chỉnh những hành vi, sai phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh, kể từ ngày 8 đến 18.11, đoàn thanh tra liên ngành đang tiến hành đợt kiểm tra các cơ sở hành nghề y tế tư nhân trong toàn tỉnh.

Kiểm tra nhà thuốc tư nhân

Theo chân đoàn thanh tra đến làm việc tại các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn Thị xã và các huyện Tân Biên, Gò Dầu, phóng viên ghi nhận: việc chấp hành các quy định cần thiết tại một số cơ sở chưa thật nghiêm chỉnh. Trong đó lỗi vi phạm thường gặp là thiếu giấy tờ chứng nhận hành nghề. Những ngày qua đã có 3 cơ sở bị Sở Y tế yêu cầu ngưng hoạt động cho tới khi bổ sung được chứng chỉ hành nghề.

Việc thuê mướn nhân viên cũng có nhiều điều cần nhắc nhở. Có trường hợp chủ kinh doanh không chứng minh được người trực tiếp làm công việc khám và chữa bệnh cho bệnh nhân tại cơ sở của mình là người có trình độ tay nghề, cụ thể là không trưng ra được bằng cấp chuyên môn. Đây là một cách làm có phần xem nhẹ tính mạng của bệnh nhân. Một điều phổ biến là nhiều cơ sở chuyên dùng y, bác sĩ, hoạt động kiểu “chạy sô” giữa Tây Ninh và TP.HCM (?!).

Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận có một khó khăn chung cho ngành y tế cũng như người đăng ký hành nghề tư nhân trong thời gian qua. Luật Khám và chữa bệnh được chính thức có hiệu lực từ ngày 1.1.2011, trong khoản 6, Điều 25 có quy định mới về cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh tư nhân. Tuy nhiên cho đến nay, đã gần hết năm mà vẫn chưa có nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành luật nên đã gây nhiều trở ngại phiền toái cho người đăng ký kinh doanh và cả ngành chuyên môn. Qua đó cũng nảy sinh một số vấn đề mà theo như giải thích của một chủ cơ sở vi phạm là do chưa xin được giấy phép nên chưa tiện bổ sung những giấy tờ có liên quan. 

Bên cạnh đó, ở các cơ sở y tế tư nhân hiện nay đang tồn tại một vấn đề đáng lo ngại: xử lý rác thải y tế không đúng cách. Nhân viên của một trung tâm nha khoa trên đường Cách Mạng Tháng Tám (Thị xã) cho biết: rác thải y tế được cơ sở này cho lên xe thu gom rác (!). Còn theo lời của người quản lý một trung tâm nha khoa ở thị trấn Gò Dầu thì: rác được trữ lại… sau nhà! Mà phía “sau nhà” của cơ sở này cũng là phía bên trong của phòng điều trị.

Các cơ sở đều cho rằng mình đã phân loại kỹ lưỡng rác y tế và rác ở đây cũng “không có gì” ngoài bông băng, khăn giấy… đã thấm máu (?).

Xử lý rác thải y tế là vấn đề không nhỏ của các bệnh viện công từ nhiều năm nay. Hiện nay còn nhiều bệnh viện và trạm y tế trong tỉnh chỉ sử dụng phương pháp xử lý rác thủ công như chôn lấp, đốt bằng than. Cũng có những đơn vị có lò xử lý rác thải y tế đủ điều kiện như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Tây Ninh, nhưng cái khó khăn- theo phản ánh của một số cơ sở y tế tư nhân là các bệnh viện vừa kể trên không nhận xử lý rác thải y tế từ cơ sở tư nhân khi họ có nhu cầu. Vì thế, cho dù vẫn biết rác thải y tế là nguy hại nhưng họ vẫn đành chấp nhận giải quyết bằng cách: giao cho xe thu gom rác sinh hoạt.

Kiểm tra một trung tâm nha khoa

Còn có những bất cập khác tại các cơ sở dịch vụ y tế tư nhân như việc niêm yết giá cả không đồng nhất trong cùng một loại hình. Đơn cử như các dịch vụ nha khoa thì một chiếc răng sứ Mỹ tại trung tâm này giá chưa tới 700.000 đồng còn ở trung tâm khác lại là giá 800.000 đồng. Các thủ thuật phức tạp hơn, giá cả càng chênh lệch. Có nơi còn niêm yết giá bằng USD. Điều này khiến cho người bệnh như bị rơi vào “mê trận” và chỉ còn nước “nhắm mắt đưa chân”. Có cơ sở còn áp dụng thủ thuật quảng cáo “phóng đại” - hầu như cái gì cũng làm được khiến người bệnh “tối mắt”. Trong khi theo một bác sĩ hành nghề thì: “Trung tâm chúng em chỉ làm mấy cái đơn giản còn những thứ phức tạp thì… chuyển về thành phố”. Một số nhà thuốc cũng còn vi phạm bán thuốc nằm ngoài danh mục, niêm yết giá chưa đầy đủ, công khai.

Đã làm nghề y thì dù là công hay tư cũng phải đặt vấn đề an toàn sức khoẻ, tính mạng của bệnh nhân lên hàng đầu. Đó chính là y đức. Y tế tư nhân cũng là một hoạt động kinh doanh đang được nhiều tầng lớp nhân dân lựa chọn bởi sự tiện ích của nó. Tuy nhiên những chệch choạc đã và đang tồn tại trong hoạt động này rất cần được chấn chỉnh để tạo an tâm cho người bệnh khi tìm đến với loại hình dịch vụ có liên quan mật thiết đến sức khoẻ. 

NGÔ TUYẾT