Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Học giỏi không khó

Cập nhật ngày: 30/05/2014 - 05:55

Lê Thạnh Tín, học sinh đạt giải đặc biệt tài năng môn Tiếng Anh toàn quốc.

“Học tiếng Anh không hề khó, chỉ là do cách thức tiếp cận của mỗi người mà thôi”. Đó là ý kiến chia sẻ của Lê Thạnh Tín, học sinh lớp 9F của trường. Tín được xếp loại học lực giỏi 9 năm liền và từng giành nhiều kết quả đáng khâm phục như: giải đặc biệt tài năng tiếng Anh toàn quốc, giải Nhất Olympic tiếng Anh vòng tỉnh, giải Nhì học sinh giỏi tiếng Anh vòng tỉnh...

Trong lớp, Tín là một học sinh năng nổ, thường phát biểu xây dựng bài và hay giúp đỡ bạn cùng lớp học tốt môn ngoại ngữ. Là thành viên trong Ban Chỉ huy Liên đội nên Tín cũng rất tích cực đề xuất ý kiến để cải tiến hình thức hoạt động Đội sao cho phong phú, hấp dẫn.

 Được hỏi về kinh nghiệm học tốt môn tiếng Anh, Tín chia sẻ: “Em chú trọng nhất là phần nói. Vì khi mình đã nói thành thạo rồi thì những kỹ năng khác rất dễ tiếp thu. Khi có cơ hội để nói tiếng Anh em luôn tận dụng, vì nói càng nhiều thì càng nâng cao khả năng giao tiếp. Nếu có điều gì thắc mắc em sẽ hỏi lại thầy cô để rõ hơn”.

Để làm giàu vốn tiếng Anh, Tín chuẩn bị cho mình một cuốn sổ từ vựng để ghi lại từ mới được học trên lớp hoặc gặp ở bất kỳ đâu. Biết được nghĩa của từ, em ứng dụng luôn mỗi khi có dịp. Cậu học trò yêu thích môn tiếng Anh còn tự trau dồi thêm vốn ngoại ngữ bằng cách xem các chương trình thời sự quốc tế, đọc báo, nghe nhạc bằng tiếng Anh.

Nhưng không vì ham học tiếng Anh mà Tín bỏ lơ môn tiếng Việt, em cho rằng: “Có giỏi tiếng Việt thì mới giỏi được tiếng Anh. Nếu mình am tường tiếng mẹ đẻ thì khi dịch một bài tiếng Anh sẽ hay hơn rất nhiều, nghĩa của từ sẽ đa dạng, phong phú và gần gũi hơn”.

Đầu tháng 5 này, cậu học trò Lê Thạnh Tín đã được Hội đồng Đội tỉnh Tây Ninh trao danh hiệu “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên- Cháu ngoan Bác Hồ” vì những thành tích đáng nể trong học tập.

Lê Thành Đạt, lớp 9H cũng là một học sinh nổi bật như Tín, tuy tính tình Đạt khá nhút nhát và ít nói. Đây chính là cây Toán cừ khôi của trường. Đạt sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khá khó khăn. Ba của Đạt làm công nhân bảo vệ cho nông trường cao su ở Tân Biên, thu nhập chỉ 3 đến 4 triệu đồng/tháng.

Mẹ Đạt may quần áo tại nhà kiếm thêm chút thu nhập ít ỏi. Mọi chi phí sinh hoạt của gia đình và việc học tập của Đạt cùng đứa em trai đều nhờ cả vào đồng lương của người cha. Khó khăn là vậy nhưng cậu học trò Lê Thành Đạt vẫn liên tục 9 năm liền là học sinh giỏi, 4 năm liền em được trao danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”, mới đây là danh hiệu “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên”.

Đạt luôn tích cực tham gia hoạt động Đội. Tham gia phong trào “Đôi bạn cùng tiến”, cậu học trò giỏi giang này còn phụ trách việc kèm cặp môn Toán cho bạn cùng lớp. Trong những năm học vừa qua, Đạt đã có khá nhiều thành tích: giải Nhất cuộc thi giải Toán bằng máy tính cầm tay vòng tỉnh và giải Nhì vòng toàn quốc; Huy chương Bạc cuộc thi giải Toán do tạp chí Toán Tuổi Thơ tổ chức tại Vĩnh Phúc.

Lê Thành Đạt- cây toán “cừ” nhất Trường Mạc Đĩnh Chi.

Nói về phương pháp học tập của mình, Đạt cho biết: “Ở trường, em chú ý nghe thầy cô giảng và cố gắng nắm cơ bản các công thức toán học cùng những dạng bài thường gặp. Những công thức đó em viết ra cuốn “sổ tay toán học” để ghi nhớ, sau đó thực hành lại với nhiều bài tập khác nhau, nếu không giải được thì em sẽ gặp cô giáo để hỏi.

Em còn mượn sách toán nâng cao ở thư viện để làm thêm”. Nghe qua, phương pháp học tập của Đạt khá đơn giản, thế nhưng nó đã giúp cho Đạt tích luỹ một nguồn vốn kiến thức đáng kể để trở thành học sinh giỏi toán. Nói về dự định của mình trong lúc chuẩn bị thi vào lớp 10, Đạt bày tỏ mong muốn sẽ đậu vào Trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha.

Thầy Nguyễn Văn Chính- Hiệu trưởng Trường THCS Mạc Đĩnh Chi nhận xét về hai cậu học trò có thành tích học tập nổi trội nói trên như sau: “Qua quá trình giảng dạy, tôi nhận thấy ở các em ngoài sự thông minh, còn có sự cần cù, chăm chỉ và tinh thần tích cực tự học.

Những kiến thức cơ bản đều được các thầy cô truyền đạt, nhưng việc tiếp nhận và phát huy nó thế nào còn phụ thuộc vào chính các em học sinh. Tôi đánh giá rất cao về thành tích học tập của Đạt và Tín trong thời gian qua”.

L.H