Xã hội   Giáo dục

Học giỏi vì thương mẹ

Cập nhật ngày: 26/12/2010 - 11:42

Mỗi lần nhìn mẹ đau đớn vì căn bệnh ung thư là em lại cố gắng học giỏi hơn. Em chỉ mong có sức khoẻ, phụ ba làm việc có tiền trị bệnh cho mẹ. Đó là tâm sự chân thành của em Trần Thái Mỹ, học sinh lớp 8A, Trường THCS An Bình, Châu Thành.

Mỹ sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo. Trước đây, nhà em cũng có ba công ruộng. Ngoài thời gian làm ruộng ba mẹ em đi làm thuê, làm mướn, đánh bắt cá ngoài sông, cuộc sống cũng đắp đổi qua ngày. Bốn năm nay, mẹ em mắc bệnh ung thư vú thì cuộc sống gia đình càng khó khăn. Để có tiền chữa bệnh cho mẹ, ba em đã phải bán đi ba công ruộng. Người anh trai của Mỹ cũng phải nghỉ học giữa chừng đi làm mướn kiếm tiền phụ giúp ba lo thuốc thang cho mẹ. Biết rõ hoàn cảnh của mình nên Mỹ luôn cố gắng học tập. Những năm học ở Trường THCS An Bình em luôn là học sinh giỏi.

Trần Thái Mỹ đang bỏ meo nấm vào bịch

Từ ngày bán ruộng, công việc làm mướn của ba Mỹ cũng hết sức bấp bênh. Chính quyền địa phương tạo điều kiện cho ba em chuyển sang nghề làm nấm rơm. Thu nhập từ nghề làm nấm mỗi tháng chỉ mang cho gia đình khoảng hơn một triệu đồng nên nghèo vẫn hoàn nghèo. Thấy ba và anh trai làm việc vất vả nên vào những ngày nghỉ học, Mỹ cũng lao động như một nông dân thực thụ. Từ việc ủ rơm, xử lý rơm với nước vôi, cho meo nấm vào bịch đến việc thu hái nấm, cô bé đều thành thạo. Những ngày ba đưa mẹ xuống Bệnh viện Ung Bướu thành phố Hồ Chí Minh trị bệnh, nhà chỉ còn hai anh em nên mọi việc nội trợ Mỹ đều phải làm hết. Mỹ kể: “lần nào ba chuẩn bị đưa mẹ đi tái khám cũng phải đi vay mượn tiền. Nhiều lần tới hẹn tái khám nhưng ba không mượn được tiền nên mẹ đành phải ở nhà đi bốc thuốc nam uống. Số tiền ba vay mượn hiện nay đã lên tới 30 triệu đồng. Không biết bao giờ mới trả được. Nhưng ba bảo còn mẹ là còn tất cả đúng không cô? Sau này hai anh em sẽ cố gắng làm để phụ ba trả nợ”.

Ở trường, Mỹ là một cô học trò ngoan, gương mẫu trong mọi phong trào. Thấy cô học trò nhỏ học giỏi, giàu nghị lực, thầy cô và bè bạn ai cũng thương. Mỗi lần có suất học bổng, phần quà từ các nhà hảo tâm, Ban giám hiệu đều dành cho Mỹ.

Nói về ước mơ của mình, Mỹ cho biết: “Không biết em có được học tiếp nữa không. Còn được đi học ngày nào thì em sẽ cố gắng học giỏi cho mẹ vui”.

Minh Anh