Học tập, làm theo Bác Hồ bằng những việc làm thiết thực tại cộng đồng dân cư

Cập nhật ngày: 10/11/2012 - 10:16

(BTN)- Tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ấp Cây Nính, xã Phước Trạch (Gò Dầu) có nhiều tấm gương tiêu biểu được UBND xã Phước Trạch biểu dương khen thưởng. Trong đó, hai tấm gương điển hình với những việc làm cụ thể, thiết thực tại cộng đồng dân cư đáng được trân trọng. Đó là anh Bùi Hữu Tâm, dũng cảm cứu 5 người sắp chết đuối và anh Đỗ Thành Tình nhiệt tình làm công tác từ thiện xã hội tại nơi cư trú.

* Anh Bùi Hữu Tâm - cứu sống được 5 người

Giữa trưa, một ngày đầu năm 2012, trên bến Cây Nính (thuộc bờ tả dòng sông Vàm Cỏ Đông) có ba đôi nam nữ thanh niên đang dạo chơi. Sau đó họ rủ nhau xuống một chiếc xuồng máy định sang bên bờ hữu dòng sông (thuộc địa bàn huyện Bến Cầu) câu cá giải trí. Xuồng nhỏ người đông, khi các bạn trẻ còn cách bờ hữu dòng sông chừng 30 mét thì xuồng bị chìm. Họ hốt hoảng kêu cứu, rồi ôm lấy nhau ngụp lặn giữa dòng sông. Lúc đó bên bến Cây Nính có người phát hiện vụ tai nạn liền tri hô kêu cứu.

Anh Bùi Hữu Tâm (thứ 2 từ phải qua) và anh Đỗ Thành Tình (thứ 2 từ trái qua) được UBND xã Phước Trạch khen thưởng trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ấp Cây Nính

Đang ở trong nhà, nghe tiếng kêu của bà con, không một giây chần chừ, anh Bùi Hữu Tâm (SN 1975, ngụ tổ dân cư tự quản số 6, ấp Cây Nính) chạy ngay ra bến. Do chuyên sống bằng nghề đánh bắt cá, nên anh Tâm để sẵn xuồng máy ở bến sông. Khi anh Tâm vừa khởi động máy đuôi tôm, thì người em ruột của anh là Bùi Văn Chương cũng nhanh chân xuống xuồng cùng anh đi cứu người. Anh Tâm kéo hết ga chiếc máy đuôi tôm, chiếc xuồng rẽ sóng băng băng tiến về phía những người bị nạn. Khi sắp đến chỗ những người bị nạn, anh Tâm tắt máy xuồng. Bằng kinh nghiệm của một ngư dân sống lâu năm trên sông nước, anh Tâm và người em trai bình tĩnh cứu người, bằng cách dùng tay nắm tóc từng người kéo lên và đưa dầm cho những người ở hơi xa nắm lấy kéo vào. Do xuồng nhỏ không thể nào đưa người bị nạn lên xuồng, nên anh Tâm và anh Chương bảo những người bị nạn bám vào hai bên be xuồng. Sau đó những người khác trên bờ sông đưa thêm ghe lớn hơn ra đỡ các nạn nhân lên ghe, đưa vào bến Cây Nính. Khi được đưa vào bến, những người được cứu đã mệt lả. Rất tiếc, còn một nữ đã chìm xuống dòng sông trước khi xuồng anh Tâm đến.

Bằng hành động rất dũng cảm, nhanh chóng và sáng suốt, anh Tâm cùng em trai của mình đã cứu sống được cùng một lúc 5 người. Nếu anh Tâm chỉ lưỡng lự, hoặc chậm trễ chừng một vài phút, hoặc anh mất bình tĩnh mà đưa người bị nạn lên xuồng trong tình huống đó thì 5 người ấy khó tránh khỏi cùng chung số phận với người bạn nữ. Hành động dũng cảm cứu người của anh Bùi Hữu Tâm đã được Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng tặng bằng khen, và tặng kỷ niệm chương “Vì đã có công đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển giao thông vận tải Việt Nam”.

Khi được hỏi, là người lao động vùng sông nước, anh có biết gì về cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” không? Anh Tâm cười hiền từ cho biết, bản thân anh nhà nghèo không được đi học nhiều, nên chữ nghĩa ít. Khi xem đài cũng có nghe nói về việc học tập và làm theo Bác Hồ, nhưng anh cũng không có điều kiện hiểu biết nhiều về những việc làm của Bác. Theo anh Tâm, mình ráng lao động tốt cho có thu nhập đảm bảo cuộc sống gia đình, ráng nuôi con học hành đến nơi đến chốn, sống giản dị lành mạnh, tránh xa tệ nạn xã hội và nhất là khi thấy người hoạn nạn thì bất chấp hiểm nguy sẵn sàng ra tay cứu giúp, như thế chính là đã học tập và làm theo Bác Hồ.

*Anh Đỗ Thành Tình - tích cực tham gia công tác xã hội:

Anh Đỗ Thành Tình (SN 1973, ngụ tại tổ 16 ấp Cây Nính) là Trưởng ban Thú y xã Phước Trạch. Đã nhiều năm qua anh luôn hoàn thành công tác chuyên môn được phân công. Không những thế, anh rất tận tình giúp đỡ bà con địa phương. Đại bộ phận người dân xã Phước Trạch sống bằng nghề nông, trong đó có rất nhiều hộ chăn nuôi heo. Với vai trò là cán bộ thú y, đã nhiều năm qua anh Tình hướng dẫn giúp đỡ bà con trong xã kỹ thuật chăn nuôi heo, các biện pháp phòng ngừa và điều trị dịch bệnh trên heo. Nhờ có sự giúp đỡ tận tình của anh mà nhiều hộ chăn nuôi heo trên địa bàn xã phát triển được nghề nghiệp, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, anh Tình còn rất nhiệt tình đóng góp xây dựng cho địa phương. Ở khu vực anh Tình đang ở có một con đường bị hư hỏng nặng, thấy bà con trong xóm đi lại khó khăn, vừa qua anh Tình đứng ra vận động bà con đóng góp giặm vá 3 đoạn đường, với tổng chiều dài 115 mét, kinh phí là 3,5 triệu đồng. Trong đó, riêng phần anh Tình đóng góp 1,5 triệu đồng (trong khi tiền lương Trưởng ban Thú y xã của anh chỉ có 1.050.000 đồng/tháng). Cùng với việc vận động và đóng góp làm đường, nhiều năm qua bản thân anh Tình đã tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của chính quyền địa phương và các ngành chức năng, trích một phần thu nhập của mình ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, Quỹ khuyến học, ủng hộ tiền để tặng thanh niên lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự…

Anh Đỗ Thành Tình cho biết, bản thân anh thích “nói ít làm nhiều”. Anh học tập và làm theo Bác Hồ về cách sống giản dị, hết mình vì công việc, hết lòng giúp đỡ bà con nông dân bằng tất cả khả năng của mình.

D.H

 


Liên kết hữu ích