Pháp luật   An ninh - Quốc phòng

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Lực lượng vũ trang tỉnh Tây Ninh:

Học và làm theo Bác để hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn 

Cập nhật ngày: 27/05/2024 - 09:24

BTN - Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Dân quân, tự vệ và du kích là lực lượng của toàn dân tộc, là một lực lượng vô địch, là một bức tường sắt của Tổ quốc.

Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang tỉnh Tây Ninh kết hợp chặt chẽ giữa học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. Từ đó, tạo chuyển biến tích cực trong công tác quân sự, quốc phòng địa phương, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Thiếu tá Trần Đức Ý cùng các chiến sĩ dân quân thường trực trong đơn vị nghiên cứu tài liệu.

Trợ lý quân khí năng động, sáng tạo

Tỉ mỉ, chu đáo, sâu sát là tác phong làm việc của Thiếu tá Trần Đức Ý- Trợ lý quân khí Ban CHQS huyện Tân Biên. Theo Thiếu tá Trần Đức Ý, đặc thù công tác kỹ thuật cần sự cẩn trọng, bám sát yêu cầu nhiệm vụ. Ngoài ra, ngành Quân khí ở địa phương cũng có những yêu cầu riêng đối với công tác kỹ thuật nên cần thường xuyên cập nhật kiến thức, chủ động, linh hoạt trong xử lý mọi vấn đề.

“Trong quá trình làm việc, tôi luôn đặt cho mình câu hỏi: “Có cách nào hiệu quả hơn không?”, “Có cách nào đỡ vất vả hơn mà vẫn tuyệt đối an toàn hay không?”… Từ đó, tôi chủ động tìm tòi, học hỏi, tìm ra giải pháp tối ưu nhằm hoàn thành xuất sắc các công việc, đặc biệt trong lao động thực tiễn công tác kỹ thuật quân sự”- Thiếu tá Trần Đức Ý nói.

Nhận thấy một số học cụ, vũ khí trang bị, máy móc phục vụ công tác huấn luyện của đơn vị có tính năng, tác dụng chưa cao; Thiếu tá Trần Đức Ý tranh thủ dành thời gian tìm tòi, tự nghiên cứu, sáng tạo ra các sản phẩm phục vụ hữu ích cho nhiệm vụ đơn vị nhưng vẫn bảo đảm được tính an toàn tuyệt đối.

Đến nay, anh đã hoàn thiện 2 sản phẩm được các cấp lãnh đạo, chỉ huy đánh giá cao. Đó là giải pháp khoá thân súng trong tủ súng sẵn sàng chiến đấu của tiểu đội dân quân thường trực và dụng cụ huỷ đạn bộ binh lép sau khi kiểm tra bắn đạn thật. “Để các sản phẩm được công nhận là sáng kiến của bản thân, tôi cũng gặp không ít khó khăn, thử thách. Các sản phẩm được đưa vào thử nghiệm nhiều lần và nhờ sự góp ý của mọi người, tôi tiếp thu chỉnh sửa, hoàn thiện chúng”- Thiếu tá Trần Đức Ý chia sẻ.

Bên cạnh đó, anh còn chủ động đề xuất Ban Hậu cần - Kỹ thuật tham mưu Đảng uỷ, Ban CHQS huyện trong công tác bảo đảm kỹ thuật cho lực lượng vũ trang huyện thực hiện tốt các nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập, sẵn sàng chiến đấu; bảo đảm vũ khí trang bị, đạn dược, các thiết bị máy móc tốt, bền, hệ số kỹ thuật cao đáp ứng mọi yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Ngoài ra, anh thường xuyên cùng Ban CHQS huyện kiểm tra, nắm bắt tình hình và hướng dẫn Ban CHQS các xã, thị trấn khắc phục hạn chế, khuyết điểm, duy trì nghiêm nền nếp, chế độ công tác hậu cần - kỹ thuật.

Với những thành tích đạt được, trong 5 năm qua, Thiếu tá Trần Đức Ý được các cấp, ngành trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Năm 2023, Thiếu tá Trần Đức Ý đạt giải C Hội thi nghiệm thu sáng kiến kỹ thuật cấp quân khu, giải B Hội thi nghiệm thu sáng kiến kỹ thuật cấp tỉnh. Mới đây, Thiếu tá Trần Đức Ý giải Nhất Hội thi sáng kiến mô hình học cụ năm 2024 cấp tỉnh và được Ban CHQS huyện Tân Biên khen thưởng đột xuất. “Với tôi, niềm tự hào nhất không phải ở những danh hiệu mà tôi đã thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: “Vũ khí là mồ hôi, nước mắt của đồng bào, là xương máu của đồng đội, vì vậy phải quý trọng nó, phải tiết kiệm, ngăn nắp, phải sử dụng hợp lý”, và đã đóng góp một phần công sức, trí tuệ để xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu” - Thiếu tá Trần Đức Ý nói.

Trung tá Huỳnh Tấn Em- Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tân Biên cho biết, trên cương vị, chức trách được giao, Thiếu tá Trần Đức Ý thường xuyên đề xuất Ban Hậu cần - Kỹ thuật tham mưu với Đảng uỷ, Ban CHQS huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác bảo đảm hậu cần - kỹ thuật, góp phần xây dựng LLVT huyện vững mạnh. Thiếu tá Trần Đức Ý luôn tâm huyết, trách nhiệm với công việc, là điển hình về tinh thần tự học, lao động, sáng tạo, nghiên cứu các mô hình, sáng kiến hay, sẵn sàng giúp đỡ đồng chí, đồng đội khi gặp khó khăn.

Phó Chỉ huy trưởng Lê Ngọc Anh Thư (đứng giữa) kiểm tra nội vụ vệ sinh của đơn vị.

Nêu cao tinh thần trách nhiệm

Sinh ra và lớn lên ở xã Thanh Điền (huyện Châu Thành)- vùng đất anh hùng, giàu truyền thống cách mạng, từ nhỏ, Lê Ngọc Anh Thư (sinh năm 1997) đã ước mơ trở thành “Bộ đội Cụ Hồ” mang sức mình đóng góp xây dựng quê hương. Năm 2015, tốt nghiệp THPT, Anh Thư làm đơn tình nguyện tham gia lực lượng Dân quân thường trực tại Ban CHQS xã Thanh Điền. “Tuổi đời còn trẻ, khi mới bước vào môi trường quân sự, tôi không khỏi e dè, bỡ ngỡ nhưng được Ban Chỉ huy và đồng đội quan tâm, hỗ trợ nên tôi dần thích nghi với công việc mới”- Anh Thư chia sẻ.

Năm 2017, cấp uỷ, chính quyền địa phương cử Anh Thư học lớp trung cấp chuyên nghiệp ngành Quân sự cơ sở tại Trường Quân sự tỉnh. Sau 2 năm, tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi, Anh Thư tiếp tục trở về công tác tại Ban CHQS xã Thanh Điền; đến năm 2021 được bổ nhiệm Phó Chỉ huy trưởng. Thời điểm này, Ban CHQS xã tạm thời “vắng” vị trí Chỉ huy trưởng nên Anh Thư được giao phụ trách đơn vị. “Trên cương vị mới, dù còn nhiều bỡ ngỡ nhưng tôi cố gắng nỗ lực học tập, tự nghiên cứu, nắm chắc các văn bản quy định hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ trong công tác quân sự, quốc phòng ở xã; thường xuyên học hỏi kinh nghiệm của người đi trước, quản lý tốt Ban CHQS xã, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ an ninh Tổ quốc”- Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Thanh Điền nói.

Vào các dịp cao điểm mùa tuyển quân, mọi người thường xuyên bắt gặp hình ảnh Phó Chỉ huy trưởng Anh Thư cùng các ban, ngành, đoàn thể “lúc ở làng trên, khi thì xóm dưới” gặp gỡ các gia đình có thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ để nắm bắt tâm tư, tình cảm, tuyên truyền, vận động họ thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ quân sự. Vì thế, hằng năm, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của xã luôn bảo đảm chỉ tiêu và chất lượng.

“Thấm nhuần lời dạy của Bác: “Dân quân, tự vệ và du kích là lực lượng của toàn dân tộc, là một lực lượng vô địch, là một bức tường sắt của Tổ quốc”, tôi càng thêm tự hào về công việc của mình và nguyện phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, góp một phần giữ vững công tác quốc phòng, an ninh trên địa bàn. Đã tham gia công tác ở cơ quan quân sự thì không phân biệt nam, nữ đều phải góp sức cho công việc chung”  Anh Thư bộc bạch.

Để không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện theo quy định, Anh Thư luôn chủ động học hỏi, trau dồi kỹ năng, phương pháp huấn luyện quân sự, chuẩn bị bài giảng, thao trường, bãi tập, mô hình học cụ huấn luyện. Nhờ đó, kết quả kiểm tra các hạng mục huấn luyện dân quân đạt yêu cầu 100%; tỷ lệ khá, giỏi đạt 75% trở lên. Bên cạnh đó, Anh Thư chỉ huy lực lượng Dân quân thường trực xã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an xã và tự vệ tại các khu công nghiệp trong tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh trật tự các ngày lễ, tết, sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn huyện, xã.

Từ kết quả phấn đấu, rèn luyện và những thành tích đạt được, Anh Thư được cấp uỷ, chính quyền địa phương và cấp trên ghi nhận: 2 năm liền được UBND huyện tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; giấy khen của UBND huyện trong Đại hội phong trào thi đua quyết thắng LLVT huyện giai đoạn 2019-2024; bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh trong phối hợp liên ngành làm công tác dân vận năm 2023… “Những phần thưởng, danh hiệu cùng sự biểu dương, ghi nhận của các cấp luôn là nguồn cổ vũ, động viên, khích lệ tôi không ngừng phấn đấu nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc phòng, quân sự ở địa phương, góp phần tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới” - Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Thanh Điền chia sẻ.

Ông Võ Văn Vu- Bí thư Đảng uỷ, Chính trị viên Ban CHQS xã cho biết, trong quá trình công tác, Anh Thư là một cán bộ trẻ, năng động, nhiệt huyết, luôn tích cực nghiên cứu, đề xuất với cấp uỷ, UBND xã thực hiện tốt nhiệm vụ công tác quốc phòng - quân sự địa phương, xứng đáng là gương điển hình cho lực lượng dân quân, dự bị động viên noi theo, học tập và phấn đấu.

Thiên Di - Huy Thường