Học và làm theo Bác để xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh 

Cập nhật ngày: 10/06/2021 - 19:25

BTNO - Chiều 10.6, Tỉnh ủy Tây Ninh tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tại điểm cầu tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm chủ trì hội nghị. Cùng dự có Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phạm Hùng Thái; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc; Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh. Tại các điểm cầu cấp huyện, Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Đảng ủy Công an tỉnh, có thường trực cấp ủy cấp huyện và tương đương chủ trì hội nghị. 

Theo Tỉnh ủy, qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khoá XII), việc học tập và làm theo Bác đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cấp uỷ, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên. Nhiều mô hình mới, cách làm hay được triển khai, nhân rộng, thu hút sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, như: Mô hình đeo huy hiệu Bác Hồ; phường xã vì dân; tuyên truyền lời dạy của Bác qua các bức thư pháp; gia đình tôi học tập và làm theo Bác, “ATM gạo”… và rất nhiều phong trào thi đua yêu nước, mô hình, cách làm ý nghĩa khác nhằm chăm lo an sinh xã hội cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân. 

Trong 5 năm qua, với sự nỗ lực của cả Đảng bộ, hệ thống chính trị, quân và dân Tây Ninh đã tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu nổi bật, toàn diện trên các lĩnh vực. Kinh tế phát triển nhanh, tăng trưởng GRDP bình quân đầu người cao hơn mức bình quân chung của cả nước (GRDP của tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 là 7,2%; GDP bình quân cả nước là 6%).

Hạ tầng giao thông có bước phát triển; bộ mặt nông thôn, đô thị đổi thay nhanh chóng; thành phố Tây Ninh cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại II, thị xã Hòa Thành và Trảng Bàng đạt tiêu chí đô thị loại IV. Văn hóa - xã hội chuyển biến tích cực; an sinh xã hội được bảo đảm; kết quả giảm nghèo đạt chỉ tiêu, nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất cả nước.

Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị có nhiều đổi mới; hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả được các cấp uỷ, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm trao bằng khen cho các tập thể.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm khẳng định, qua 5 năm triển khai Chỉ thị 05, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, có sức lan tỏa, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của các cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên, nhân dân và quan trọng là tạo sự chuyển biến trong thực hành nêu gương, tận tụy trong công việc.

“Mỗi tập thể, cá nhân được khen thưởng có điều kiện, hoàn cảnh, việc làm đóng góp cho cộng đồng, xã hội không giống nhau, nhưng tất cả có cùng điểm chung, đó là đều xuất phát từ ý thức tự giác cao trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để bản thân, đơn vị, tổ chức có những việc làm thiết thực, ý nghĩa, bình dị nhưng cao quý; góp phần xây dựng tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị ngày càng trong sạch, vững mạnh, phát triển, làm cho xã hội ngày tốt đẹp hơn. Đây là những “bông hoa” tươi thắm để báo công dâng lên Bác Hồ”, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu.

Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể.

Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Tâm cũng nhận định, thời gian qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện Chỉ thị 05 vẫn có lúc, có nơi chưa gắn với nhiệm vụ chính trị; thực hành nêu gương của cán bộ, đảng viên có lúc, có nơi chưa thật sự nổi bật; còn một số ít cán bộ, đảng viên thiếu tu dưỡng, rèn luyện dẫn đến vi phạm phải xử lý, kỷ luật.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, nghiêm túc khắc phục những hạn chế trong thời gian qua, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị phải tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức, quán triệt, triển khai sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, nhân dân Chỉ thị số 05; chú trọng nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên về nội dung, giá trị của tư tưởng Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, các cấp ủy, chính quyền địa phương phải đề cao việc phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương, thủ trưởng cơ quan, đơn vị; kịp thời nhắc nhở những đơn vị, tổ chức quán triệt, tổ chức không nghiêm túc, không đầy đủ, không đúng yêu cầu. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hùng Thái tặng hoa cho các tập thể.

“Tôi kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, các cấp, ngành và nhân dân tỉnh tiếp tục thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết đại hội đảng các cấp đã đề ra. Cùng chung sức xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thành Tâm kêu gọi. 

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 26 tập thể và 42 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020; 16 tập thể và 27 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016-2020.

N.D