Hội Chữ thập đỏ làm việc với Mỹ về nhà tù Guantanamo

Cập nhật ngày: 06/08/2009 - 06:09

Tù nhân tại khu vực giam giữ ở Guantanamo. Ảnh: Wikipedia.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), Jakob Kellenberger vừa cho biết, ICRC đang làm việc với chính phủ Mỹ về việc đóng cửa nhà tù giam giữ những người bị tình nghi khủng bố trên vịnh Guantanamo (Cuba) và bảo vệ quyền lợi của tù nhân. 

ICRC rất hoan nghên quyết định của Tổng thống Barack Obama về việc đóng cửa Guantanamo và tôn trọng hiệp định Geneva. Trả lời trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters hôm 5.8, ông Kellenberger nói: “Tin tốt là Guantanamo sẽ bị đóng cửa và cũng sẽ không có nhà tù tương tự Guantanamo ở một nơi nào khác”. Theo Kellenberger, ICRC được uỷ thác thăm tù chiến tranh và đảm bảo họ được đối xử một cách nhân đạo. ICRC bắt đầu đến thăm Guantanamo kể từ khi những phần tử al-Qaeda và Taliban đầu tiên bị bắt giữ và đưa đến đây hồi tháng 1.2002.

Sau nhiều năm làm việc tại Guantanamo, vốn nổi tiếng với những vụ ngược đãi tù nhân và bắt giam không qua xét xử dưới thời của chính quyền George W. Bush, ICRC đã đạt được một số tiến triển trong điều kiện giam giữ.

Tổng thống Mỹ Obama đã tuyên bố đóng cửa Guantanamo hôm 22.1.2009, hai ngày sau khi ông tuyên thệ nhậm chức và ra lệnh xử lý nghiêm khắc những cách thức thẩm vấn tàn nhẫn, đồng thời dẹp bỏ những trung tâm giam giữ của CIA. Tháng 4.2009, ông Kellenberger đã đến Washington để gặp gỡ các bộ trưởng nội các có liên quan trong nhóm những quan chức chịu trách nhiệm thực hiện 3 vấn đề trên. 

Kellenberger nhận định: “Chúng tôi có một chính quyền rất sẵn sàng để đối thoại”.

TÙNG LÂM

(Theo Reuters)