BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hội Cựu chiến binh Tây Ninh tiếp bà giáo sư Sử học Hoa Kỳ Carolyn Eisenberg

Cập nhật ngày: 20/03/2009 - 10:29

Lãnh đạo Hội CCB Tây Ninh đón tiếp bà giáo sư Carolyn Eisenberg

Nhân chuyến thăm và thu thập tư liệu để viết sách về đề tài chiến tranh Việt Nam, chiều ngày 19.3.2009 bà Carolyn Eisenberg, giáo sư Trường Đại học Hofstra (Hoa Kỳ) đã có buổi thăm và tiếp xúc với Hội CCB tỉnh Tây Ninh. Tiếp và làm việc cùng bà Carolyn Eisenberg có ông Nguyễn Ngọc Đời – Uỷ viên Ban chấp hành TW Hội CCB Việt Nam – Chủ tịch Hội CCB Tây Ninh, các thành viên trong Ban Thường trực tỉnh Hội, đại diện Sở Ngoại vụ Tây Ninh cùng nhiều hội viên cựu chiến binh trực tiếp chiến đấu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên địa bàn Tây Ninh.

Bà Carolyn Eisenberg đã ngoài 60 tuổi, trong thời gian Mỹ gây ra cuộc chiến tranh Việt Nam, bà hăng hái tham gia biểu tình phản đối quân đội Hoa Kỳ tiến hành cuộc chiến tranh Việt Nam. Sau này bà trở thành giáo sư Sử học giảng dạy tại Trường Đại học Hofstra. Với ước mơ ấp ủ gần 40 năm qua là đến thăm đất nước Việt Nam, thu thập thêm nhiều tư liệu, bằng chứng để phục vụ cho việc giảng dạy và viết sách về đề tài chiến tranh VN, được sự giúp đỡ của liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Trung ương Hội CCB Việt Nam, bà giáo sư cùng chồng đã thực hiện được niềm ao ước lâu nay của mình. Với sự giúp đỡ nhiệt tình và lòng mến khách của Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Vợ chồng bà giáo sư đã thực hiện chuyến thăm tới nhiều điểm ở miền Bắc, miền Đông Nam bộ và miền Trung Việt Nam, tận mắt chứng kiến những hậu quả do chiến tranh để lại, gặp gỡ nhiều nhân chứng trong cuộc chiến tranh do Mỹ gây ra ở Việt Nam.

Trong phát biểu cảm nghĩ của mình, bà giáo sư cảm ơn chính quyền, đoàn thể và Hội CCB Tây Ninh đã đón tiếp chu đáo, thân tình nồng hậu, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chuyến thăm và tiếp xúc của bà, đồng thời bà cho biết thông qua công việc giảng dạy và viết sách, bà sẽ đưa tiếng nói của mình góp phần để nhân dân Mỹ, đặc biệt là giới trẻ Mỹ hiểu hơn về cuộc chiến tranh do Mỹ gây ra ở Việt Nam, đồng thời chuyển đến giới trẻ Mỹ những lời nhắn nhủ như là một thông điệp của nhân dân Tây Ninh nói chung và Hội CCB Tây Ninh nói riêng “Hãy cố gắng học tập, phấn đấu vì một thế giới không có chiến tranh để tất cả mọi người được sống trong hoà bình, hữu nghị và hạnh phúc”.

NguyỄn QuỐc KỲ