BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hỏi – đáp về luật thuế thu nhập cá nhân

Cập nhật ngày: 09/04/2009 - 10:45

Hỏi: Tôi có thửa đất ở 400 m2, nay tôi bán thì thực hiện Luật thuế TNCN thì tôi nộp loại thuế TNCN là bao nhiêu %? Tôi có phải nộp thuế Trước bạ không? (My Vo, v.my71@yahoo.com.vn)

Trả lời:

+ Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân thuế TNCN đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản được tính theo hai phương pháp:

- Áp dụng thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng bất động sản;

- Áp dụng thuế suất 25% tính trên thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

Để tạo thuận lợi cho người nộp thuế, việc áp dụng tính thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản được tính theo mức thuế suất 2% tính trên giá bất động sản chuyển nhượng ghi trên hợp đồng chuyển nhượng. Trường hợp giá này thấp hơn mức giá do Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định thì thực hiện theo giá do Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố quy định.

Trường hợp cá nhân chuyển nhượng bất động sản có đầy đủ hồ sơ, chứng từ hợp lệ xác định được giá chuyển nhượng, giá vốn và các chi phí có liên quan đến hoạt động chuyển nhượng và người nộp thuế đề nghị áp dụng thuế suất 25% trên thu nhập do mức thuế phải nộp thấp hơn áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng thì được nộp thuế tính theo phương pháp áp dụng thuế suất 25% trên thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng.

+ Lệ phí trước bạ:

Tại khoản 2, Điều 1 Nghị định số 80/2008/NĐ-CP ngày 29.7.2008 của Chính phủ quy định: Tỷ lệ (%) thu lệ phí trước bạ nhà, đất là 0,5% do người nhận chuyển nhượng phải nộp trước khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng.

ĐÌNH HUY – HOÀNG THÁI (thực hiện)

Mọi thắc mắc về Luật Thuế TNCN xin gởi về địa chỉ

Báo Tây Ninh, 139 đường 30.4, Thị xã Tây Ninh

hoặc e-mail: hoidapluatthue@gmail.com. Xin cám ơn.