Hội đồng Bảo an LHQ thảo luận về nguy cơ khủng bố từ tổ chức nhà nước Hồi giáo 

Cập nhật ngày: 20/08/2021 - 10:45

Ngày 19/8 (theo giờ New York) Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp về mối đe doạ của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (ISIL/Da’esh) tự xưng đối với hoà bình và an ninh quốc tế.

Cuộc họp do Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S.Jaishankar chủ trì, với tư cách Chủ tịch HĐBA tháng 8/2021.

Hội đồng bảo an đã nghe báo cáo của Phó Tổng Thư ký phụ trách chống khủng bố Vladimir Voronkov và Giám đốc Văn phòng Chống khủng bố LHQ (CTED) Michèle Coninsx. Các báo cáo viên chỉ ra thách thức thường trực đối với hoà bình, an ninh quốc tế từ hoạt động của “Nhà nước Hồi giáo”.

Đầu năm nay, biện pháp giãn cách do đại dịch Covid-19 phần nào tác động tới hoạt động khủng bố tại các khu vực không có chiến sự. Tuy nhiên, mối đe doạ khủng bố đang gia tăng tại các khu vực có chiến sự.

Đáng chú ý, các chi nhánh và tổ chức liên quan của “Nhà nước Hồi giáo” có dấu hiệu tăng cường hoạt động tại các khu vực Tây Phi và Sahel, Đông và Trung Phi, Afghanistan và một số địa bàn khác thuộc Nam Á.

Đại sứ Phạm Hải Anh tham dự phiên thảo luận của HĐBA LHQ về nguy cơ khủng bố.

Các báo cáo viên cho rằng cần giải quyết dứt điểm tình hình nhân đạo của hàng nghìn người tại các trại ở Iraq và Syria, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em được cho có liên hệ với các chiến binh khủng bố. Các báo cáo viên nhấn mạnh cần tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực chống khủng bố, từ cấp quốc gia, khu vực, tới toàn cầu và đề cao vai trò trung tâm của HĐBA trong vấn đề này.

Các thành viên HĐBA bày tỏ quan ngại việc “Nhà nước Hồi giáo” đẩy mạnh hoạt động tại các khu vực xung đột, đặc biệt là tại một số nước châu Phi. Các nước chia sẻ lo ngại về diễn biến mới đây nhất tại Afghanistan, nhấn mạnh cần có các biện pháp tổng thể nhằm tránh để lực lượng khủng bố sử dụng khu vực này làm “nơi ẩn náu an toàn”.

Cùng ngày, HĐBA đã ra Tuyên bố báo chí về nội dung trao đổi tại cuộc họp, trong đó tái khẳng định quyết tâm của cộng đồng quốc tế trong loại bỏ khủng bố. Tuyên bố cũng nhấn mạnh nhu cầu tăng cường hợp tác quốc tế về chống khủng bố một cách toàn diện, nhằm duy trì hoà bình, ổn định và phát triển.

Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, đề cao hợp tác quốc tế và đoàn kết để có các giải pháp hiệu quả trong chống khủng bố. Đại sứ nhấn mạnh cần thúc đẩy các biện pháp chống khủng bố toàn diện và bảo đảm các nỗ lực chung, phù hợp với Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.

Đại diện Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các nước và khu vực nâng cao năng lực, đồng thời cần xử lý nguyên nhân gốc rễ của khủng bố.

Nguồn PV/VOV-Washington