Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn về nguy cơ đối đầu tại Libya 

Cập nhật ngày: 05/04/2019 - 19:00

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ họp kín vào lúc 15h00 ngày 5-4 theo giờ Mỹ (tức 2h00 ngày 6-4 giờ Việt Nam) để thảo luận tình hình tại Libya sau khi Tướng Khalifa Haftar – người đứng đầu lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ủng hộ chính quyền tại miền Đông Libya - ra lệnh cho các lực lượng thân cận tiến vào thủ đô Tripoli của Libya.

Description: Chú thích ảnh

Toàn cảnh cuộc họp Hội đồng bảo an LHQ ở New York, Mỹ, ngày 2-4-2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo các nhà ngoại giao, lời kêu gọi HĐBA LHQ họp khẩn nêu trên được Anh đưa ra ngày 4-4 sau khi Tướng Haftar đứng đầu chính quyền miền Đông Libya ra lệnh cho các lực lượng tiến về các tỉnh miền Tây, bao gồm cả thủ đô Tripoli.

Ngay lập tức, Thủ tướng Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) ở miền Tây được LHQ hậu thuẫn, Fayez al-Serraj, gọi đây là hành động “leo thang” căng thẳng, đồng thời chỉ thị cho các lực lượng thân chính phủ chuẩn bị đối phó với các “mối nguy hiểm”.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi cho biết, tính tới tối 4-4 theo giờ địa phương, LNA đã chiếm một trạm kiểm soát an ninh cách thủ đô Tripoli khoảng 27 km về phía Tây. Hành động này được cho là đã đẩy cuộc xung đột với chính quyền được quốc tế công nhận ở Tripoli lên một nấc thang mới hết sức nguy hiểm. 

Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, Tổng Thư ký (TTK) Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ "lo ngại sâu sắc" về hoạt động quân sự đang diễn ra tại Libya và nguy cơ đối đầu tại quốc gia này.

Trong một diễn biến liên quan tình hình Libya, TTK Guterres ngày 4-4 cho biết ông đã hoàn toàn bị sốc với những gì mà người di cư đang phải gánh chịu khi tới thăm một trung tâm giam giữ ở Tripoli. Người đứng đầu LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế phải thực thi đầy đủ luật về tị nạn quốc tế.

Lời kêu gọi trên được đưa ra khi ông Guterres đến thăm trung tâm giam giữ Zara ở thủ đô Tripoli trong khuôn khổ chuyến thăm đầu tiên của ông tới Libya trên cương vị TTK LHQ.

Phát biểu với báo giới sau chuyến thăm hai ngày, ông Guterres bày tỏ "rất sốc khi chứng kiến nỗi thống khổ và đặc biệt là sự tuyệt vọng" mà người tị nạn đang phải chịu đựng. Ông nhấn mạnh đây không chỉ là trách nhiệm của riêng Libya mà là trách nhiệm của toàn thể cộng đồng quốc tế.

Hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và Libya đã dẫn tới việc giảm mạnh số người tị nạn đến từ Bắc Phi và Trung Đông so với mức đỉnh điểm trong năm 2015, khi châu Âu phải đối mặt với cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất kể từ sau Chiến tranh thế giới Hai. Nhưng quan điểm cứng rắn của Italy trong vấn đề này đã khiến nhiều tàu chở người di cư vượt qua hành trình nguy hiểm trên Địa Trung Hải buộc phải đưa họ trở lại đất nước Libya bất ổn.

Theo LHQ và các nhóm viện trợ nhân đạo, những người di cư này đang phải đối mặt với nạn buôn người, bắt cóc, tra tấn và cưỡng hiếp. Các nhà hoạt động cũng đã lên tiếng về tình trạng lạm dụng nhân quyền chống người di cư tại Libya khi họ đang chờ được sang châu Âu, đồng thời kêu gọi EU không nên đẩy vấn đề này cho một mình Tripoli xử lý.

Nguồn Báo Tin Tức