baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hội đồng Dân tộc - Quốc hội (khoá XII) làm việc tại Tây Ninh: Cần nâng cao trình độ học vấn cho thanh niên dân tộc thiểu số

Cập nhật ngày: 08/07/2009 - 09:25

Ngày 7.7.2009, Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc-Quốc hội (khoá XII), do ông Mã Điền Cư, Phó Chủ tịch Hội đồng làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Trường Trung cấp nghề Tây Ninh, Trường Trung cấp nghề Tân Bách Khoa và làm việc với UBND tỉnh Tây Ninh.

Đoàn công tác Hội đồng dân tộc-Quốc hội (khoá XII) làm việc với Ban giám hiệu Trường Trung cấp nghề tỉnh Tây Ninh

Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Tây Ninh báo cáo cho biết: Tổng số học sinh dân tộc thiểu số (DTTS) học nghề dài hạn tại trường từ năm 2005 đến 2008 là 11 học sinh (gồm 10 nam, 1 nữ). Đến nay đã có 5 học sinh tốt nghiệp ra trường, 3 học sinh đang theo học và 3 học sinh đã bỏ học giữa chừng. 5 học sinh ra trường hiện nay đều có việc làm ở các cơ sở tư nhân đúng ngành nghề được đào tạo. Mặc dù nhà trường không có chỉ tiêu tuyển sinh cụ thể đối với học sinh DTTS, nhưng khi các học sinh này được xét tuyển, nhà trường đã vận dụng đúng, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Nhà nước đối với học sinh DTTS. Cụ thể như: Ưu tiên trong tuyển sinh (cộng 2 điểm cho thí sinh DTTS); miễn học phí hoàn toàn; ưu tiên xét cấp học bổng khuyến khích học tập; ưu tiên trong việc xét lên lớp, điều kiện dự thi tốt nghiệp, công nhận tốt nghiệp… Tuy nhiên, đa số học sinh DTTS có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, cần được sự quan tâm hỗ trợ của toàn xã hội. Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề Tây Ninh đề nghị cấp trên cần có chính sách cụ thể và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho thanh niên DTTS được học nghề.

Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Nguyễn Ngọc Thu báo cáo tại buổi làm việc, cho biết dân số Tây Ninh hiện có trên 1 triệu người, trong đó bà con người DTTS chiếm khoảng 1,63%. Số thanh niên DTTS hiện nay là 2.285 người, chiếm 12,79% dân số người DTTS (chiếm 0,86% tổng số thanh niên toàn tỉnh). Trong những năm qua, lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần cho bà con DTTS, trong đó có quan tâm đến việc dạy nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên. Tuy nhiên, do đa số thanh niên DTTS có trình độ học vấn thấp, sống bằng nghề nông, nên số thanh niên có điều kiện tham gia học nghề cũng còn ít. Từ năm 2005 đến nay, toàn tỉnh có 11 sinh viên người DTTS được cử tuyển vào các trường đại học, cao đẳng; 6 học sinh được xét tuyển vào các trường trung cấp chuyên nghiệp và 16 học sinh được xét tuyển vào các trường trung cấp nghề. Bên cạnh đó, các ban ngành đoàn thể đã phối hợp với ngành chức năng mở các lớp dạy nghề ngắn hạn cho 231 học viên người dân tộc. Khó khăn hiện nay là chính sách của Trung ương chỉ dừng lại ở đối tượng là học sinh DTTS ở nội trú, hoặc ở vùng cao, vùng khó khăn, nên chưa có thu hút đối với học sinh DTTS thuộc diện đại trà. Trình độ học vấn của thanh niên DTTS còn thấp; công tác hướng nghiệp cho đối tượng này còn thiếu. Số học sinh con em người dân tộc ít có điều kiện học hết bậc THCS, THPT, nên nguồn đào tạo nghề cho học sinh DTTS cũng rất ít. Tỉnh đề nghị Trung ương có chính sách hỗ trợ về học phí, sinh hoạt phí cho học sinh, sinh viên là người DTTS học tại các cơ sở dạy nghề.

Đoàn công tác Hội đồng dân tộc-Quốc hội (khoá XII) thăm hỏi học sinh DTTS đang học tại Trường Trung cấp nghề tỉnh Tây Ninh

Phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh, ông Mã Điền Cư, Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc nhận định, Tây Ninh đã vận dụng rất tốt các chủ trương chính sách của Trung ương trong công tác đào tạo nghề cho thanh niên DTTS. Tuy nhiên số lượng thanh niên DTTS được đào tạo nghề của tỉnh còn ít. Nguyên nhân do trình độ học vấn của thanh niên DTTS nhìn chung còn thấp, nên nguồn đào tạo nghề cho thanh niên DTTS cũng rất thấp. Do vậy tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa giáo dục phổ thông đối với con em người dân tộc, sớm khởi công xây dựng trường phổ thông dân tộc nội trú. Trước mắt đề nghị lãnh đạo tỉnh giao chỉ tiêu chiêu sinh thanh niên DTTS cho các trường trung cấp nghề; tiếp tục phát huy các lớp dạy nghề ngắn hạn để nâng cao tay nghề cho nông dân DTTS; về lâu dài, lãnh đạo tỉnh xem xét cân nhắc có chế độ chính sách ưu đãi thêm đối với thanh niên DTTS tham gia học nghề.

D.H