BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hội đồng Dân tộc - Quốc hội (khoá XII) làm việc tại Tây Ninh: Phần lớn thanh niên dân tộc thiểu số chưa qua đào tạo nghề, chưa có việc làm ổn định

Cập nhật ngày: 06/07/2009 - 10:32

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc đang thăm hỏi thanh niên dân tộc Chăm

Trong hai ngày 6-7.7.2009, Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc (HĐDT)-Quốc hội khoá XII, do ông Mã Điền Cư, Phó Chủ tịch Hội đồng làm Trưởng đoàn đã đến khảo sát công tác dạy nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Tây Ninh từ năm 2005-2008. Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh, ngày 6.7.2009, Đoàn đã đến thăm bà con dân tộc Chăm ở xã Suối Dây và làm việc với lãnh đạo địa phương sở tại.

Báo cáo với HĐDT Quốc hội, lãnh đạo huyện Tân Châu cho biết, trên địa bàn huyện có 12 dân tộc thiểu số, với 1.451 hộ, trên 6.800 nhân khẩu (chiếm 5,49% dân số của huyện). Trong đó có 1.483 thanh niên (chiếm 21,8% dân số người dân tộc). Đa số thanh niên người dân tộc thiểu số có trình độ học vấn thấp, hầu hết sống bằng nghề nông và làm thuê. Trong những năm qua, thanh niên người dân tộc vận động tham gia sinh hoạt trong các tổ chức như Đoàn Thanh niên; Hội Liên hiệp Thanh niên; Hội Liên hiệp Phụ nữ… Thông qua các đoàn thể, hằng năm huyện tổ chức dạy nghề, tạo việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số. Cụ thể trong 4 năm qua (2005-2008) số thanh niên người dân tộc được đào tạo có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp nghề và nghề ngắn hạn được 202 người (chiếm tỷ lệ 13,62% so với số thanh niên người dân tộc và chiếm 0,62% so với thanh niên trên địa bàn huyện). Trong đó tốt nghiệp đại học 7 người, cao đẳng 2 người, trung cấp nghề 5 người. Số còn lại học các lớp dạy nghề ngắn hạn, với các nghề: khai thác mủ cao su, trồng nấm, nuôi ba ba, nuôi rắn và may công nghiệp. Khoảng 70% số thanh niên sau đào tạo nghề đã có việc làm ổn định, còn lại 30% do trình độ học vấn chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn; hoặc do phong tục tập quán chưa hoà nhập vào cộng đồng, nên chưa có việc làm, hoặc chuyển sang nghề khác. Đáng lưu ý là hiện nay trên địa bàn huyện Tân Châu còn khoảng 1.280 thanh niên chưa được đào tạo nghề và chưa có việc làm ổn định, chiếm trên 86% thanh niên dân tộc thiểu số. Số thanh niên này chủ yếu sống bằng nghề làm thuê theo thời vụ.

Để tạo điều kiện cho thanh niên người dân tộc thiểu số được đào tạo nghề và có việc làm ổn định, UBND huyện Tân Châu kiến nghị Trung ương có chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm cho thanh niên dân tộc thiểu số theo diện xuất khẩu lao động; xem xét tuyển cử học sinh dân tộc ở tất cả các xã trên địa bàn huyện, nhằm tạo điều kiện cho thanh niên có kiến thức để công tác phục vụ cộng đồng (theo Thông tư số 13/2008/TTLT, quy định chế độ cử tuyển vào các cơ sở giáo dục trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân chỉ xét cử tuyển cho đối tượng học sinh dân tộc các xã đặc biệt khó khăn); đề nghị tỉnh hằng năm có thêm nhiều chương trình đào tạo nghề ngắn hạn cho thanh niên, nhất là thanh niên dân tộc thiểu số.

Phát biểu tại buổi làm việc ông Mã Điền Cư, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, ghi nhận các ý kiến kiến nghị của lãnh đạo huyện Tân Châu. Ngày 7.7, Đoàn làm việc với Trường Trung cấp nghề Tây Ninh và UBND tỉnh.

D.H