BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hội đồng Nhân dân tỉnh: Giám sát việc triển khai, ứng dụng các đề tài, dự án khoa học

Cập nhật ngày: 26/05/2009 - 05:47

Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Phạm Thị Lan Hương phát biểu tại buổi giám sát

Ngày 26.5, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do ông Lâm Tấn Đông, Ủy viên thường trực làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc triển khai, ứng dụng các đề tài và dự án khoa học trên địa bàn tỉnh. Đợt giám sát sẽ kéo dài trong ba ngày từ 26 – 28.5 tại nhiều địa phương và nhiều sở, ngành khác nhau. Ngày 26.5, đoàn đã đến làm việc tại huyện Bến Cầu.

Theo báo cáo của UBND huyện Bến Cầu, từ 2006 – 2008, Hội đồng khoa học công nghệ của huyện tiếp nhận ba đề tài: “Nghiên cứu trồng rau sạch (rau mầm) trong điều kiện khí hậu huyện Bến Cầu” (Phòng Nông nghiệp huyện thực hiện); “Phương pháp giáo dục ý thức bảo vệ cây xanh sân trường và giữ gìn vệ sinh trường lớp xanh, sạch, đẹp” và đề tài “Một số mô hình sinh hoạt Sao đạt hiệu quả ở Trường tiểu học Thị trấn Bến Cầu” (Phòng Giáo dục – Đào tạo). Hội đồng khoa học công nghệ của huyện đã thống nhất cho triển khai thực hiện. Tuy nhiên từ khi đề tài được hoàn thành đến nay vẫn chưa được ứng dụng trên thực tế. Theo UBND huyện Bến Cầu, nguyên nhân là do UBND tỉnh chưa ban hành quyết định về định mức chi cho các hoạt đông nghiên cứu khoa học ở cấp cơ sở. Vì thế, mặc dù có tiền nhưng không biết mức chi thế nào cho đúng để triển khai đề tài, dự án. Trong ba năm từ 2007 – 2009, tổng số tiền được cấp cho nghiên cứu khoa học là hơn 214 triệu đồng nhưng cho đến nay chỉ giải ngân được gần 80 triệu (chủ yếu là chi mua thiết bị).

Theo đánh giá của UBND huyện, việc nghiên cứu đề tài khoa học còn manh mún, nhỏ bé, tính ứng dụng cũng còn hạn chế.

Để tháo gỡ khó khăn, UBND huyện đã kiến nghị tỉnh nên sớm ban hành quyết định về định mức chi cho cấp cơ sở để hội đồng khoa học huyện có căn cứ triển khai các đề tài khoa học đã đăng ký.

Dự kiến, ngày 27. 5, đoàn giám sát HĐND tỉnh sẽ đến làm việc tại huyện Gò Dầu.

VIỆT ĐÔNG