Hối hả nhổ mì chạy mưa

Cập nhật ngày: 16/06/2015 - 04:10

Thu hoạch mì trên đất ruộng sau cơn mưa.

Anh Út, một nông dân có 6 ha mì trồng trên đất ruộng ở ấp Cầy Xiêng, xã Đồng Khởi, huyện Châu Thành cho biết, mặc dù thời tiết năm nay hạn hán nhưng anh cũng đã tính đến việc nhổ mì sớm.

Tuy nhiên, chưa kịp kêu công thì đã xảy ra trận mưa lớn dữ dội vào đêm 13.6, làm đám mì bị của anh ngập trong nước. Sáng 14. 6, anh huy động gần 100 nhân công để nhổ gấp đám mì trên, nếu để càng lâu thì củ mì sẽ bị thối không bán được.

Anh Út cho biết thêm, hiện nhà máy thu vào 2.400 đồng/kg (đủ 30 chữ bột) nhưng đám mì của anh chỉ đạt khoảng 23 đến 24 chữ bột nhưng vẫn phải thu hoạch nếu không muốn bị trắng tay. Anh Út cho rằng, với giá mì cao như hiện nay, dù củ mì của anh có chữ bột thấp nhưng vẫn có lãi.

Còn tại một địa điểm trồng mì ruộng xen canh cao su ở xã An Cơ, huyện Châu Thành, chủ ruộng mì phải dùng máy bơm để bơm nước từ ruộng ra ngoài kênh để nhân công thu hoạch mì.

Một chủ ruộng mì khác cho biết, dù cố gắng nhổ mì thật nhanh nhưng nhiều củ vẫn bị thối, khiến năng suất giảm nên lãi chẳng bao nhiêu.

Hàng năm, nông dân trồng mì trên đất ruộng đều đánh cược với… “ông trời”, và đã có không ít người trắng tay vì mưa sớm, mì ở đất ruộng bị ngập nước không kịp thu hoạch, dẫn đến thối củ.

Thế Nhân