BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 29, nhiệm kỳ 2005-2010: Năm 2009 kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục đạt những kết quả quan trọng

Cập nhật ngày: 05/12/2009 - 09:29

Hội nghị tiến hành ngày 3.12.2009, do đồng chí Lê Thị Bân, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì. Đến dự có đồng chí Tạ Quang Phúc, Phó Vụ trưởng Vụ địa phương 2, Văn phòng Trung ương Đảng. Tham dự hội nghị cùng với các đồng chí Tỉnh uỷ viên, còn có các đồng chí Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ và lãnh đạo các ngành có liên quan.

Toàn cảnh hội nghị.

Theo dự thảo Báo cáo năm 2009 và dự thảo Nghị quyết về phương hướng nhiệm vụ năm 2010 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cho biết, năm 2009, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, song với sự tập trung lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự nỗ lực của hệ thống chính trị, kinh tế-xã hội của tỉnh tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng. Kinh tế có dấu hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng đạt chỉ tiêu đề ra. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GDP) ước tăng 10,7% so cùng kỳ năm 2008. GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt 1.364 USD, tăng 9,8% so năm 2008. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá (cơ cấu các ngành kinh tế: Nông nghiệp: 28,8% - Công nghiệp-xây dựng: 26,8%- Thương mại-dịch vụ: 44,4%). So với cùng kỳ giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp tăng 5,7%; công nghiệp -tiểu thủ công nghiệp ước tăng 16,5%; dịch vụ ước tăng 10,7%. Kim ngạch xuất khẩu ước thực hiện được 653,6 triệu USD, đạt 109% so với nghị quyết năm, tăng 1,95% so với cùng kỳ. Kim ngạch nhập khẩu ước thực hiện 320 triệu USD, đạt 100% so với nghị quyết năm. Vốn đầu tư phát triển trên địa bàn ước thực hiện 9.600 tỷ đồng, bằng 40% GDP và tăng 16,7% so với năm 2008. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước thực hiện được 2.065 tỷ đồng, đạt 100,54% dự toán năm và tăng 5,55% so cùng kỳ. Tổng chi ngân sách địa phương ước thực hiện 2.956,726 tỷ đồng, đạt 125,97% dự toán, tăng 63,76% so cùng kỳ. Từ đầu năm 2009 đến nay có 14 dự án đầu tư nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới, với vốn đăng ký 98 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ. Luỹ kế, trên địa bàn tỉnh có 189 dự án đầu tư nước ngoài, với vốn đăng ký 884 triệu USD. Trong đó vốn thực hiện 500 triệu USD, đạt 56,5% tổng vốn đăng ký.

Các mặt văn hoá, xã hội tiếp tục chuyển biến, nhiều chỉ tiêu chủ yếu đã đạt và vượt nghị quyết. Chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên và đi vào thực chất hơn. Công tác chăm sóc sức khoẻ, phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân có nhiều tiến bộ. An sinh xã hội được bảo đảm, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện và nâng lên. Tỷ lệ hộ sử dụng điện lưới quốc gia đạt 99% (Nghị quyết 96,5%); tỷ lệ hộ nông thôn dùng nước sạch, hợp vệ sinh đạt 83% (Nghị quyết 80%). Xây dựng và bàn giao 50 căn nhà tình nghĩa, 691 căn nhà đại đoàn kết; tạo điều kiện và giải quyết việc làm mới cho 20.100 lao động (Nghị quyết 20.000 lao động). Hiện nay toàn tỉnh còn 5,53% hộ nghèo, giảm 2,15% so với năm 2008 (kế hoạch giảm 2%).

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội giữ vững ổn định. Các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông được kéo giảm. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 140 vụ tai nạn giao thông làm chết 155 người và 49 người bị thương, so với cùng kỳ giảm 96 vụ, 49 người chết và giảm 54 người bị thương. Hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước được nâng lên một bước. Công tác cải cách hành chính có nhiều tiến bộ, môi trường đầu tư được cải thiện tốt hơn. Công tác xây dựng Đảng được chú trọng thường xuyên và có bước đổi mới theo phương thức lãnh đạo của Đảng; quan tâm thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ nữ; tập trung chỉ đạo công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên ngày càng nâng cao. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tiếp tục được quan tâm củng cố, đổi mới nội dung phương thức hoạt động theo hướng “gần dân, sát cơ sở”.

Tuy nhiên, năm 2009 cũng  còn những mặt tồn tại, hạn chế như: Tốc độ tăng trưởng chậm lại, đạt thấp hơn nhiều năm. Giá trị sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp và ngành dịch vụ không đạt chỉ tiêu. Thu ngân sách Nhà nước đạt kế hoạch, nhưng chưa cân đối thu chi. Công tác xây dựng cơ bản chuyển biến chậm. Tỷ lệ học sinh bỏ học có giảm, nhưng vẫn còn cao. An toàn thực phẩm, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhất là dịch cúm A/H1N1. Tình trạng ô nhiễm môi trường là vấn đề đáng quan tâm. Tội trộm cướp tài sản có xu hướng tăng; an ninh nông thôn có mặt đáng quan tâm; tình hình đình công còn xảy ra. Công tác cải cách hành chính có chuyển biến, nhưng chưa toàn diện.

Nông nghiệp tiếp tục phát triển (Trong ảnh nông dân Gò Dầu thu hoạch lúa hè thu)

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Thị Bân khẳng định những kết quả đạt được; những tồn tại hạn chế trong năm 2009 cần khắc phục và đề nghị các cấp uỷ cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết BCH Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ trong 2010. Đồng thời, Bí thư Tỉnh uỷ lưu ý những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Dần: Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Tết, bảo đảm vui tươi, an toàn và tiết kiệm. Không để xảy ra cháy nổ, vi phạm quy định về cấm đốt pháo của Chính phủ. Đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong dịp Tết. Tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh phát triển kinh tế, sản xuất, kinh doanh, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết năm 2009 đề ra, nhất là những mặt còn đạt thấp hoặc có khả năng không đạt. Tăng cường công tác quản lý thị trường, phòng chống gian lận thương mại. Tạo nguồn hàng bảo đảm đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, nâng giá, tạo sự khan hiếm giả tạo các mặt hàng thiết yếu trong dịp Tết. Tập trung chỉ đạo, giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội bức xúc. Tăng cường kiểm tra, quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện tốt các chính sách xã hội, nhất là chuẩn bị tốt các điều kiện chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo. Không để cho hộ nghèo không có điều kiện đón Tết. Đẩy mạnh các hoạt động văn hoá-văn nghệ thể dục thể thao phục vụ đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân trong dịp Tết. Tăng cường kiểm tra các hoạt động văn hoá và kinh doanh dịch vụ văn hoá. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát không để xảy ra cướp có vũ trang. Đẩy mạnh công tác phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, nhất là kéo giảm tai nạn giao thông, trộm cắp, tình trạng thanh niên càn quấy, bảo đảm cho nhân dân yên tâm vui Tết. 

D.H