BAOTAYNINH.VN trên Google News

Hội nghị giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc về “tinh bột mì và mì lát”

Cập nhật ngày: 20/01/2010 - 02:13

Đoàn TTXTĐT và doanh nghiệp Tây Ninh trao đổi với đối tác Trung Quốc.

Nằm trong chương trình hỗ trợ xuất khẩu quốc gia, ngày 14.1.2010 Phòng xúc tiến thương mại Việt Nam phối hợp Hiệp hội vật tư nông nghiệp Trung Quốc - Asean tổ chức “Hội nghị giao thương giữa các doanh nghiệp Việt Nam và 40 doanh nghiệp Trung Quốc” với chủ đề “tinh bột sắn và sắn lát” (xin gọi là tinh bột mì và mì lát).

Có hơn 400 doanh nghiệp tham gia hội nghị, trong đó đoàn doanh nghiệp tỉnh Tây Ninh gồm các doanh nghiệp: DNTN Định Khuê, DNTN Xuân Hồng và Công ty Tân Trường Hưng tham gia hội nghị. Đây là cơ hội tốt cho doanh nghiệp tỉnh Tây Ninh tìm hiểu, xuất khẩu trực tiếp sản phẩm tinh bột mì và mì lát sang thị trường Trung Quốc. Tại đây, các doanh nghiệp đã trao đổi, giao dịch với các đối tác Trung Quốc về các lĩnh vực sản xuất, chế biến tinh bột mì và mì lát, chuyển giao công nghệ sản xuất và công nghệ xử lý môi trường. Được biết, hiện Trung Quốc là quốc gia có nhu cầu nhập tinh bột mì và mì lát lớn nhất thế giới (nhập khẩu hơn 90% tại Việt Nam), và trong tương lai Trung Quốc hướng đến quốc gia dẫn đầu về sản xuất nguyên liệu sinh học.

Buổi chiều cùng ngày, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư thương mại tỉnh Tây Ninh cùng các DN Tây Ninh đã có buổi hội thảo với các doanh nghiệp Trung Quốc, do ông Trần Hữu Hậu – Giám đốc Trung tâm chủ trì. Tại hội nghị ông Trần Hữu Hậu đã phát biểu với các doanh nghiệp Trung Quốc về cơ hội thương mại, thông qua buổi giao thương này, giúp các doanh nghiệp tỉnh Tây Ninh sẽ có cơ hội xuất khẩu trực tiếp sản phẩm sang thị trường Trung Quốc, không lệ thuộc quá nhiều vào các đối tác trung gian. Ông Hậu cũng mời gọi các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư các nhà máy sản xuất các sản phẩm sau tinh bột mì vào Tây Ninh, nơi có ngành sản xuất, chế biến mì lớn nhất VN hiện nay. Đồng thời, ông Hậu còn nhấn mạnh yêu cầu cấp thiết về xử lý nước thải từ sản xuất tinh bột mì.

Được biết, Hiệp hội vật tư nông nghiệp Trung Quốc -Asean đang xúc tiến mô hình hợp tác trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm mì bền vững, lâu dài như thành lập Trung tâm giao dịch mì và sản phẩm mì, xây dựng hệ thống kho hàng tại Tây Ninh, Bình Định để thu mua hàng hoá từ các tỉnh miền Nam, miền Trung, Campuchia, trang bị thiết bị sấy, kiểm định chất lượng, đào tạo đội ngũ cán bộ thu mua, thiết lập mạng lưới thu mua.

Hồng Lĩnh

(TTXTDT-TN)